Gà Chọi Gáy Sớm Có Tốt Không Anh Em?

Gà chọi thường bắt đầu biết gáy vào thời điểm 5 đến 6 tháng tuổi. Nhưng cũng có một số con gà chọi gáy từ khi chỉ 2 đến 3 tháng tuổi. Vậy nguyên nhân do đâu gà gáy sớm? Và việc gà gáy sớm có tốt không? Để giải đáp hết những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về hiện tượng gà chọi gáy sớm thông qua bài viết dưới đây nhé.

Như thế nào thì gọi là gà chọi gáy sớm?

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà, tiếng gáy đóng vai trò rất quan trọng. Nó vừa thể hiện được sức khỏe của gà cũng là một cột mốc trong sự phát triển về sinh lý và thể chất. Thời điểm gà bắt đầu cất tiếng gáy đầu tiên là lúc gà được khoảng 6 đến 8 tháng tuổi, có thể sớm hay muộn hơn một chút tùy vào thể chất của từng con. Đây là giai đoạn được gọi là gà tơ, nếu tính như con người thì gọi là giai đoạn dậy thì. Như vậy có nghĩa là khi gà dạy thì gà sẽ bắt đầu biết gáy.

Gà chọi gáy sớm có phải dậy thì sớm?
Gà chọi gáy sớm có phải dậy thì sớm?

Do đó tất cả những con gà biết gáy trước thời điểm nay đều được cho là gáy sớm. Có thể biết gáy từ thời điểm 3, 4, 5 tháng, do gà phát triển sớm hơn những con gà khác. Nhưng có một số sư kê cho rằng gà của mình viết gáy từ lúc 2 tháng tuổi. Thực chất đây chỉ là biểu hiện của sự thích nghi và phát triển của gà. Nó sẽ chỉ gáy trong một thời gian ngắn rồi dừng, đế giai đoạn gà tơ mới gáy trở lại.

XEM THÊM:  Cho Gà Uống Nước Gừng Như Nào Cho Đúng?

Nguyên nhân gì khiến gà gáy sớm hơn bình thường?

Theo những sư kê lâu năm thì việc gà gáy sớm cũng không phải là chuyện lạ hay bất thường. Cũng giống như con người có người dậy thì sớm, người dậy thì muộn. Người biết nói sớm và người chậm nói. còn về phần nguyên nhân thì có thể xác định do những vấn đề sau:

  • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là gà dậy thì sớm. Gà trống bước vào giai đoạn gà tơ sẽ bắt đầu tập gáy, thời điểm 6 đến 8 tháng. Những những con gà đủ thậm chí thừa chất sẽ dậy thì sớm hơn, từ 3 – 4 tháng trở đi đã phát triển hơn những con gà khác và bắt đầu tập gáy. Còn về nguyên nhân vì sao gà dậy thì sớm thì hẹn anh em vào một bài viết khác, mình sẽ phân tích kỹ hơn về vấn đề này.
  • Những con gà nuôi một mình được chăm sóc kỹ hơn hoặc gà đầu đàn cũng sẽ cất tiếng gáy sớm hơn bình thường. Khoảng 5 tháng là đã có thể gáy ngon lành rồi.
  • Các bạn có từng nghe thấy câu: “Con gà tức nhau tiếng gáy” không? Đó là hiện tượng bình thường, để nói về mức độ cạnh tranh khi gà được nuôi nhốt chung. Nếu được nuôi cùng với gà trống to, già tuổi hơn con gà nào nhút nhát sẽ bị át vía không gáy nổi. Nhưng con gà nào mà ương ngạnh, hiếu chiến, không biết sợ, sẽ bị kích thích bởi tiếng gáy của gà trống to, vì vậy chúng sẽ bật ra tiếng gáy sớm hơn.
  • Cuối cùng là hiện tượng gà gáy sớm từ lúc 2 tháng. Như đã nói ở trên thì đây cũng không hẳn là gà bắt đầu gáy, nó chỉ là một vài âm thanh báo hiệu cho một cột mốc phát triển ở gà. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất và gà sẽ chỉ thực sự biết gáy trở lại khi chúng bước vào giai đoạn dậy thì.
XEM THÊM:  Các Thế Gà Chọi Phổ Biến Nhất Từ Trước Tới Nay
Vì sao gà chọi gáy sớm?
Vì sao gà chọi gáy sớm?

Gà chọi gáy sớm có tốt không?

Có nhiều người thắc mắc rằng liệu gà gáy sớm có phải là dấu hiệu của thần kê hay linh kê không. Thì xin thưa rằng không phải đâu nhé, có thể linh kê, thần kê là những con gà sở hữu một số điểm dị biệt về ngoại hình, có sự khác biệt trong tính cách, phẩm chất. Nhưng chỉ một sự khác biệt nhỏ không đủ để khẳng định điều gì. Muốn biết chắc chắn thì phải thử đòn lối, theo dõi gà thi đấu, xem cách ra đòn, cách áp dụng chiến thuật của gà thì mới biết được.

Nói chung nếu gà của anh em có gáy sớm thì cũng không có gì đáng lo lắng đâu nhé. Cũng không phải là tốt hay không tốt. Chủ yếu anh em phải để ý xem tiếng gáy của gà như thế nào. Vì tiếng gáy sẽ phản ánh sức khỏe của gà. Gà gáy vang, dền, dài hơi chứng tỏ là gà khỏe mạnh. Nhưng nếu gà gáy nhỏ, ngắt quãng, hụt hơi chứng tỏ sức khỏe của gà đang có vấn để. Anh em hãy tìm hiểu và khắc phục ngay nhé.

Một số biện pháp hạn chế tình trạng gáy sớm ở gà

Gà gáy sớm cũng không có gì đáng lo ngại cả, nhưng nếu để chúng phát triển bình thường thì vẫn tốt hơn. Dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này

  • Cho gà ăn uống bình thường, không nên cho ăn quá nhiều chất đạm, đồ bổ sẽ làm cho gà dậy thì sớm. Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp với từng giai đoạn. Để đảm bảo thể chất gà phát triển tốt những không bị vượt trội về mặt sinh lý.
  • Hạn chế nuôi nhốt chung với những con gà trống lớn hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến tiếng gáy mà còn làm gà con dễ bị bắt nạt, trở nên nhút nhát, mất hết ý chí chiến đấu.
  • Không nên tập hay ép cho gà gáy sớm, mọi chuyện cần thuận theo tự nhiên.
  • Đừng nên chăm bẵm gà quá kỹ, phải để cho gà tự vận động và phát triển các kỹ năng theo bản năng.
XEM THÊM:  TOP 6 Sách Gà Chọi Quý Hiếm Không Dễ Mua
Gà chọi gáy sớm có thật sự tốt?
Gà chọi gáy sớm có thật sự tốt?

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho anh em thêm rất nhiều thông tin xung quanh hiện tượng gà gáy sớm. Qua đây anh em có thể yên tâm hơn nếu thấy gà chiến của mình cũng gặp phải tình trạng này rồi đúng không? Hãy tập trung chăm sóc, huấn luyện gà một cách khoa học, bài bản để gà có điều kiện phát triển một cách tốt nhất nhé.

Liệu rằng gà chọi gáy sớm có phải là dậy thì sớm như con người hay không nhỉ? Chúng có ảnh hưởng gì tới sinh trưởng và phát triển của chiến kê hay không? Anh em đã từng bị trường hợp này chia sẻ với Gamevui123.net xem sao nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *