Gà Móng Đỏ Là Gì Và Những Thông Tin Liên Quan

Ở mảnh đất Hà Nam có một giống gà Móng Đỏ nức tiếng. Đây là loại gà đặc biệt, có tên trong sách đỏ. Nhưng lại được chăn nuôi vô cùng phổ biến. Không bị hạn chế về mặt vận chuyển buôn bán như những loài động vật quý hiếm khác. Bạn có cảm thấy tò mò, muốn biết nhiều hơn về loại gà này không? Vậy thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin về loại gà quý này nhé!

Giới thiệu tổng quan về Gà Móng Đỏ

Theo như thông tin được tìm hiểu, gà Móng Đỏ là giống gà cổ. Có nguồn gốc từ xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Là một trong những giống gà quý có tên trong sách đỏ Việt Nam vào năm 2002. Nhưng thật may mắn, nhờ vào sự kiên quyết trong công tác bảo tồn giống của địa phương và ý thức của người dân mà đến nay loại gà này đã được nhân giống với số lượng nhiều tại xã Tiên Phong.

Đây có phải gà móng đỏ hay không?
Đây có phải gà móng đỏ hay không?

Thông thường các loại động vật do có số lượng ít, quý hiếm nên được ghi danh trong sách đỏ. Còn đối với gà Móng đỏ do sở hữu kiểu gen đặc biệt được xếp vào hàng quý hiếm cần được bảo tồn và duy trì nên có cơ hội xuất hiện trong cuốn sách này.

Một vài đặc điểm của giống gà Móng Đỏ

  • Chân chắc khỏe có có phần to hơn các loại gà khác.
  • Chất thịt đậm, ít mỡ, dai và có da giòn.
  • Khi trưởng thành trọng lượng dao động từ 2kg đến 4kg.
  • Khả năng thích nghi với thời tiết tốt, sức chống chịu bệnh ổn.
  • Con trống có màu đỏ tía, chân to vảy thẳng còn con mái có lông màu trắng nhạt.
XEM THÊM:  Cách Chọn Gà Chọi Tơ Như Thế Nào Chuẩn Nhất?

Thức ăn của gà Móng Đỏ

Như bao loại gà khác gà Móng Đỏ cũng ăn các loại thức ăn như gạo, thóc, ngô, cám,… Nhưng nếu lựa chọn nuôi gà lấy thịt thì nên tự chế biến thức ăn cho gà. Bởi cách làm này vừa tiết kiệm chi phí lương thực mà thịt gà lại có chất lượng. Thịt của loại gà này rất ngọt và săn chắc. Do bản tính ưa vận động và có thể chịu đựng được khi phải ăn uống kham khổ.

Gà móng đỏ có thể là tiếng lóng để chỉ gái làng chơi
Gà móng đỏ có thể là tiếng lóng để chỉ gái làng chơi

Gà Móng đỏ được bà con chăn nuôi cho là rất dễ nuôi. Chỉ ăn lúa ngô với rau xanh là nhiều. Lượng rau xanh nạp vào có khi chiếm tới ba mươi phần trăm tổng lượng thức ăn cả ngày của chúng. Thế nên trong trại nuôi thường có rất nhiều cây xanh, đặc biệt là cây thầu dầu. Bởi loại cây này không chỉ cung cấp rau xanh mà còn thu hút sâu cho gà ăn.

Là loại gà có kiểu gen quý hiếm có thể chịu nóng chịu lạnh tốt. Nhưng để phát huy tốt nhất khả năng kháng bệnh cần phải tiêm phòng vắc xin cho gà. Vào mùa hè thì nên pha thêm dung dịch gluco kc vào nước để gà uống. Và quan tâm đến chế độ sinh hoạt sao cho hợp khoa học.

Những điểm lưu ý về chế độ dinh dưỡng của gà Móng Đỏ

Theo như chia sẻ của một người đã có kinh nghiệm chăn nuôi gà Móng Đỏ hàng chục năm.

XEM THÊM:  Gà Chọi Mào Đổ Đá Được Không? Cách Chữa Mào Gà Bị Đổ

Thông thường các loại gà con khác có thời gian nuôi úm là 3 tuần.  Còn đối với gà móng đỏ do quan sát thấy phát triển chậm nên để tránh hao hụt số lượng chúng thường được nuôi úm trong thời gian dài hơn.

Nên cho ăn cám gà con khi gà còn nhỏ. Vì thời gian này lượng thức ăn cần được đảm bảo và cân đối. Cho gà ăn hai tư trên bảy, có thể thiếu các loại thức ăn như cám… nhưng nước là đặc biệt không được thiếu. Cho ăn 24/7 không phải đồng nghĩa với việc cho ăn liên tục. Mà là cho ăn khi gà có nhu cầu nhưng nước là thứ phải luôn có. Do cám gà con là một loại cám công nghiệp. Nên rất cần nước, thiếu nước coi như bỏ đi cả đàn gà.

Gà móng đỏ có phẩm chất thịt khá tốt
Gà móng đỏ có phẩm chất thịt khá tốt

Sau một tháng gà con sẽ được chuyển theo phương thức bán chăn thả. Hệ tiêu hóa của chúng đã phát triển và trở nên ổn định hơn. Nên lúc này có thể cho thêm vào thực ăn của gà các loại như: ngô sắn nghiền,các loại rau củ…

Thông thường các bữa ăn của gà sẽ  chia thành ba phần: Một phần ngô, sắn; một phần thóc và một phần ba rau các loại. Có thể thay thế các loại thức ăn phù hợp theo từng mùa. Cách ăn này có thể duy trì trong sáu tháng, sau đó có thể tùy chỉnh lại sao cho hợp lý.

XEM THÊM:  Gà Mồng Vua Là Gì? Gà Chọi Mồng Vua Nhiều Người Chơi Không?

Thu lợi nhuận từ gà Móng Đỏ

Mặc dù có tên trong sách đỏ. Nhưng loại gà này là loài vật duy nhất không bị cấm nuôi hay cấm bán hoặc phải vận chuyển theo cơ chế bảo tồn. Thế nên nhiều hộ gia đình ở xã Tiên Phong vẫn lựa chọn chăn nuôi chúng như các loại gia cầm khác.

Trước kia, trên địa bàn gà Tiên Phong loại gà này chỉ được nuôi trong quy mô nhỏ với số lượng ít. Nhưng sau đó khi dự án Bảo tồn giống gà móng được triển khai. Đã có nhiều hộ dân mạnh dạn đăng ký nuôi chúng với số lượng lớn lên tới hơn nghìn con. Với mục đích cải thiện kinh tế gia đình.

Do sở hữu chất thịt ngon ngọt, săn chắc nên gà móng đỏ thường được nuôi lấy thịt là nhiều. Nhưng vẫn rất nhiều người nuôi chúng với mục đích lấy trứng. Bởi gà này cho ra số lượng trứng đều và bán cũng rất được giá. Tóm lại dù có nuôi theo hình thức lấy thịt hay lấy trứng. Thì gà Móng Đỏ vẫn là lựa chọn tuyệt mang lại nguồn thu kinh tế cao

Trên đây là những thông tin liên quan đến giống gà Móng Đỏ bạn có thể tham khảo. Đây là loại gà quý vì vậy nếu muốn mua, các bạn nên liên hệ với những trại gà uy tín, đúng địa phương. Như vậy mới có thể chắc chắn được loại gà mình mua là gà móng đỏ chuẩn, xịn 100%.

Có nhiều ông lại nghĩ gà móng đỏ là những em gái làm tiền gái mua vui được nói giảm nói tránh. Cũng có nhiều khu vực nói giảm nói tránh như vậy. Nhìn chung thì anh em cũng tham khảo cho biết thôi nhé.

Nguồn sưu tầm bởi Gamevui123.net !

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *