Thực Tế Gà Mồng Trích Tốt Hay Xấu? Đánh Giá Cụ Thể

Gà chọi có nhiều loại mồng như: Mồng dâu, mồng trà, mồng trích…Vấn đề đặt ra ở đây là xem mồng gà có biết được gà tốt hay xấu không? Lấy ví dụ như gà mồng trích thì là gà tốt hay gà xấu? Thật không dễ để đưa ra câu trả lời nếu chúng ta không đi vào tìm hiểu chi tiết về loại gà này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu thông tin để giải đáp cho thắc mắc gà mồng trích tốt hay là xấu nhé.

Mồng gà là gì?

Mồng gà chính là cách gọi khác của mào gà là phần thịt mềm màu đỏ nhạt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ có gà trống mới có mồng. Nhưng không phải, gà mái cũng có nhưng mồng ở gà mái nhỏ, nhìn không rõ như ở gà trống. Với những chú gà trống chiếc mồng như là một bộ phận để làm tăng thêm vẻ ngoài bảnh bao của chúng. Nhìn vào chiếc mồng to, màu đậm trông sẽ rất bắt mắt và cho thấy gà có một sức khỏe tốt. Như vậy mới đáp ứng được yêu cầu đối với một chú gà đá. Chiếc mào đẹp còn góp phần làm tăng giá trị của các chiến kê.

 Gà Mồng Trích Tốt Hay Xấu
Gà Mồng Trích Tốt Hay Xấu?

Mồng gà có nhiều loại từ mồng dâu đến mồng trà, mồng trích, mồng chỉ thiên…Theo những người trong nghề, chiếc mồng còn cho thấy được tính cách khác biệt của từng loại gà. Đi kèm với nhiều biểu hiện khác về kỹ năng và lối đá.

Hơn nữa chiếc mồng còn có nhiệm vụ giải nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể cho gà (vì đây là bộ phận tiết ra khá nhiều mồ hôi), giúp gà tránh được nguy hiểm trong những pha tấn công trực diện của đối thủ nhằm thẳng vào đỉnh đầu. Ngoài ra mồng gà đối với gà trống còn là bộ phận để chúng thu hút ánh nhìn của các cô mái.

Xem thêm

Đặc Điểm Gà Mồng Trích Của Dòng Gà Chọi

Thông tin về gà mồng trích

Gà mồng trích là loại gà có chiếc mồng nhỏ, gọn không xòe to như những loại mồng mà chúng ta thường nhìn thấy. Kích thước của mồng trích thường thấp và không rộng phủ quá đỉnh đầu. Đặc điểm nổi bật của loại mồng này là hơi nhám, không nhẵn nhụi. Tuy vậy, mồng trích lại không có gai hay sừng, cũng không bị lồi lõm mà khá bằng phẳng. Nhìn tổng thể chỉ như một đốt ngón tay nhỏ đặt trên đầu gà. Nói chung nếu xét về mặt thẩm mỹ thì gà có mồng trích không thuộc dạng đẹp. Nhưng nếu kết hợp với các yếu tố đầu mặt… cân xứng thì sẽ là một chiến kê có vẻ ngoài khá mạnh mẽ, dữ dằn.

Thông tin về gà mồng trích

Hiện nay gà mồng trích đang là một trong số những loại gà được nhiều anh em yêu thích, Điều này đương nhiên không phải chỉ là do chiếc mồng có hình thù đặc biệt. Mà phải do lối đá của chúng đã thuyết phục được anh em trong giới. Vì thế mới có nhiều người săn lùng để sở hữu loại gà này.

Xem thêm

Làm sao để biết gà mồng trích tốt hay xấu?

Nếu chỉ để quan sát một chiếc mào rồi đưa ra nhận xét con gà đó tốt hay xấu thì liệu có anh em nào dám chắc câu trả lời của mình là chính xác. Người trong giới chơi gà đều biết mỗi là mồng sẽ đi kèm với những đặc tính khác nhau. Nhưng đó chỉ phản ánh được một phần nào, còn nếu để đánh giá tổng thể chắc chắn sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác.

Trước hết để xem mồng gà hãy nhìn xem mồng gà màu sắc có tươi tắn không, có nhiều dấu hiệu lạ như u cục hay nốt đỏ xuất hiện không? Vì mồng phản ánh sức khỏe của gà, mồng có tốt thì gà mới khỏe.

Làm sao để biết gà mồng trích tốt hay xấu?

Mồng trích được đánh giá cao bởi kích thước nhỏ lại là một điểm làm nên lợi thế cho chúng. Mồng gọn tạo thành một cục như thế mới không che hết tầm mắt, gây cản trở cho gà trong thi đấu. Cũng chính vì thế mồng trích còn được nhiều người gọi là mồng cục.

Giống gà này có một khung xương chắc chắn, chịu lực tốt mặc dù không quá to. Đồng thời ra đòn cũng rất có lực. Quan trọng nhất là chúng nhanh nhẹn, linh hoạt, né đòn tốt và biết tận dụng thời cơ để phản công. Theo những người có kinh nghiệm nếu muốn chọn gà tốt thì nên tìm những con gà có mồng nhọn hướng thẳng lên trời. Nhìn thôi đã thấy đẹp mắt, khỏe mạnh, uy lực, mà khả năng đá còn rất hay.

Gà mồng trích đá có hay không?

Như đã nói ở trên, hiện nay gà mồng trích được các anh em trong giới rất yêu thích vì sở hữu sức khỏe tốt và lối đá hay. Tuy nhiên cũng như nhiều loại gà khác cũng sẽ có gà hay gà dở. Mà muốn biết gà hay thì phải thử đòn lối, còn nếu chỉ dựa vào mồng để nhận xét thì xe không hoàn toàn chính xác.

Gà mồng trích đá có hay không?

Tốt nhất là nên cho gà thử vài hồ đòn, xem gà bay nhảy, ra chân, anh em tinh tường sẽ biết ngay là gà đá có tốt không. Muốn mua gà hay thì anh em cứ làm thế cho chắc, đừng mua tù mù lại phí tiền lại uổng công chăm sóc.

Nói chung là gà mồng trích vẫn thuộc loại gà đáng sở hữu, giá cả không quá cao. Anh em có thể mua về để thể hiện đẳng cấp huấn luyện của mình. Biết đâu lại tìm được em gà hợp mệnh với chủ nhân, kết hợp với nhau tạo nên nhiều kỳ tích. Chúc anh em luôn hết mình với đam mê và đạt được nhiều thành công.

Mồng trích có rất nhiều chiến kê đá hay mà phổ biến nhất chính là gà danh xanh mồng trích. Đây là chiến kê đại tài mà nhiều người yêu thích sử dụng. Con này từng có giai thoại uống máu đối thủ nên rất có giá. Anh em nuôi gà chọi mồng trích cứ vững tin nuôi biết đâu được chiến kê hay đại tài thì sao?

Nguồn sưu tầm tổng hợp bởi Vui123.net!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *