Cách Băng Cựa Gà Chuẩn Quá Hiểm Cho Sư Kê Tham Khảo

Cựa là một vũ khí lợi hại của gà chọi. Để vũ khí này trở nên sắc bén, hữu ích hơn ngoài cách cắt cựa sao cho chính xác thì anh em cần phải biết cả cách băng cựa gà để đạt hiệu quả tấn công tốt nhất. Anh em muốn biết cách quấn cựa sao cho gà vừa thoải mái mà vẫn tăng được mức độ sát thương. Hãy theo dõi và tham khảo những bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Những loại cựa sắt phổ biến hiện nay

Muốn học cách quấn cựa gà chuẩn xác nhất, trước tiên anh em phải nhận thức được các điểm đặc trưng của từng loại cựa. Hiện nay có 3 loại cựa được dùng phổ biến nhất là: Cựa tròn, cựa dao, cựa kim.

Cựa tròn

Cựa tròn là loại cựa được làm bằng kim loại, cựa tròn, nhỏ, có phần đầu nhọn và cong. Dễ dàng đâm thủng cơ thể của đối thủ, để lại những vết thương không lớn nhưng lại rất nguy hiểm. Loại cựa này thường gây ra các loại chấn thương như: Thủng phổi, đứt động mạch dẫn đến tử vong do mất nhiều máu.

Tham khảo cách băng cựa gà cho anh em sư kê
Tham khảo cách băng cựa gà cho anh em sư kê

Cựa dao

Cựa dao cũng được làm chủ yếu từ kim loại để đạt được độ cứng, độ bền và dễ gia công tạo hình. Loại cựa này có mức sát thương cao nhất. Vì được cấu tạo giống như lưỡi dao, rất mỏng và sắc. Đeo cựa cho gà nếu không cẩn thận thì bị đứt tay mất móng là chuyện thường. Vì vậy sau khi đeo cựa cho gà, các sư kê thường phải dùng bọc da để bọc cựa lại, bao giờ vào sới đấu mới được bỏ ra. Loại cựa này không dùng để đâm mà để chém. Vậy nên những vết thương được gây ra bởi cựa dài rất dài, làm đối phương rất đau đớn và dần mất khả năng chiến đấu. Một số trường hợp cựa dao của gà đã chém đứt đầu của đối thủ.

XEM THÊM:  Cách Phòng Tránh Bệnh Cho Gà Chọi Giúp Gà Khỏe Mạnh

Cựa kim

Gọi là cựa kim vì đặc điểm của loại cựa này rất nhỏ, dài và phần đầu sắc nhọn. Loại cựa này chỉ dùng để đâm. Vết thương thường dài và rất sâu. Nếu không kiểm tra kỹ thì sẽ dễ dàng bỏ qua loại thương tích này. Nhưng với những vết thương ăn sâu vào nội tạng để lâu sẽ gây nhiễm trùng, hoại tử. Dần dần chuyển biến nặng sẽ dẫn đến tử vong.

Hướng dẫn cách băng cựa gà chuẩn xác nhất

Quấn cựa cho gà không khó, cách thức làm khá đơn giản. Chủ yếu là quấn nhiều, quấn quen tay thì sẽ nhanh và đẹp hơn. Với từng loại gà thì cách quấn cựa sẽ có đôi chút khác biệt. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách quấn cựa đối với từng loại gà.

Băng cựa gà với băng dính
Băng cựa gà với băng dính

Cách băng cựa gà chọi

Quấn cựa gà để cho bớt dài, gây vướng víu khi thi đấu hoặc quấn cựa để hạn chế chấn thương trong tập luyện. Các quấn cựa cơ bản nhất đó là dùng vải quấn quanh cựa cho đến khi sờ vào không còn thấy độ cứng của cựa nữa là được. Dùng một loại băng keo để cố định đầu vải cuốn. Lưu ý quấn vừa phải để gà cảm thấy thoải mái, không nên chặt quá hay lỏng quá.

Cách băng cựa gà tre và gà lai

Quấn cựa cho gà đòi hỏi phải thực hiện một cách cẩn thận. Mục đích quấn làm sao để tăng mức độ sát thương cho những cú ra đòn. Có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh nhất. Nhưng đừng để chưa kịp làm đối thủ bị đau đã làm chính người quấn cựa bị thương. Để quá trình quấn cựa được thuận lợi, an toàn hãy chuẩn bị thật đầy đủ dụng cụ cần thiết.

  • Chuẩn bị cựa gà đúng size, vải mềm, băng keo và đầu lọc thuốc lá.
  • Kéo thẳng thới gà để có thể nhìn thấy được sợi gân ngang gối. Dùng sợi gân này là mốc để lắp cựa. Cựa bên chân phải lắp song song với mép ngoài của sợi gân, còn cựa bên trái thì lắp thẳng với mép bên trong.
  • Dùng vải mềm quấn quanh cựa. Cứ 4 vòng trên lại đến 2 vòng dưới. Lặp đi lặp lại chu kỳ này nhiều lần cho đến khi không còn độ cứng của cựa. dùng băng keo để cố định lại. Quán cẩn thận để cựa không làm rách băng kéo và cũng không bị bung khi gà di chuyển.
  • Đầu lọc thuốc là dùng để đệm vào những chỗ hở xuất hiện khi cuốn để được chắc chắn hơn.
  • Sau khi cuốn cần phải quan sát gà đi lại. Nếu thấy gà đi lại khó khăn thì khả năng bạn đã quấn quá chặt, nhưng nếu gà vừa vận động một chút đã bung băng keo thì phải quấn lại và quấn chặt tay hơn 1 chút.
XEM THÊM:  Gà Úa Là Gì? Gà Úa Đá Ngày Nào Tốt?
Băng cựa xiên của gà chọi
Băng cựa xiên của gà chọi

Cách băng cựa gà đòn

Quấn cựa cho gà đòn không phải để tăng mức độ sát thương, mà để gà thuận tiện hơn trong khi đấu. Và đặc biệt là không tự làm hại chính mình. Dùng vải mềm quấn quanh cựa sau đó dùng băng keo cố định lại như cách cuốn với gà tre. Gà đòn có cựa càng dài thì càng cần phải cuốn.

Cần lưu ý gì khi thực hiện băng cựa gà?

Để việc quấn cựa thực sự mang lại hiệu quả, anh em cần lưu ý một số chi tiết sau.

  • Chọn size cựa phù hợp với trọng lượng của gà.
  • Tùy từng trận đấu để lựa chọn loại cựa phù hợp. Cần ý thức rõ mức độ nguy hiểm của từng loại cựa nhất là cựa dao.
  • Đừng nên để cựa dài quá vừa gây bất tiện mà lại có thể làm bị thương chính mình.
  • Quấn cựa phải đảm bảo được sự thoải mái cho gà như thế mới đạt được hiệu quả thi đấu tốt nhất.
  • Sau một hoặc vài trận đấu cựa gà sẽ không còn sắc bén. Anh em cần chuẩn bị sẵn dụng cụ để mài, dũa cựa. Mài xong nhớ bôi một chút dầu bóng để cựa đẹp hơn và không bị gỉ.
Chi tiết cách băng cựa gà cho ai chưa biết
Chi tiết cách băng cựa gà cho ai chưa biết

Với những kiến thức mà chúng tôi đưa ra ở trên, chắc hẳn giờ đây nhiều anh em đã biết cách quấn cựa gà cho gà như thế nào là chuẩn xác nhất rồi. Vậy anh em hãy chọn cho mình loại cựa phù hợp nhất và tiến hành quấn cựa như cách chúng tôi đã hướng dẫn nhé. Chúc anh em thành công.

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *