Hướng Dẫn Cách Cắt Tai Gà Chọi Đúng Ít Chảy Máu

Kỹ thuật cắt tai cho gà chọi không có gì khó với những người chơi gà chuyên nghiệp. Nhưng với dân chơi nghiệp dư, mới làm quen thì việc cắt tai gà cho đúng không phải chuyện đơn giản. Cắt tai cho gà làm sao vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa không làm gà bị mất máu. Nếu bạn chưa thực sự biết rõ về cách cắt tai gà đúng kỹ thuật hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần cắt tai cho gà chọi?

Có lẽ trừ dân chơi gà chuyên nghiệp ra thì sẽ có rất nhiều người thắc mắc vì sao phải cắt tai cho gà. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những lý do cần thiết để thực hiện việc này.

Giúp gà đỡ vướng hơn

Phần tai gà cần cắt thực chất là phần dái tai của gà, nó không có nhiều tác dụng cần thiết đối với gà. Có một số loại gà phần dái tai này phát triển rất tốt gây vướng víu cho gà. Đặc biệt là trong quá trình thi đấu, phần dái tai dài sẽ che mắt gà làm giảm thị thực, che khuất tầm nhìn của gà. Vì vậy cần thiết phải cắt bớt phần này cho gà đỡ vướng.

Cắt tai sống cho chiến kê
Cắt tai sống cho chiến kê

Tránh cho gà bị mổ đau khi thi đấu

Trong thi đấu phần dái tai dài của gà rất dễ bị đối thủ tấn công. Gà bị chảy máu, bị đau sẽ mất sức nhanh, với những trận đấu kéo dài việc này rất dễ làm gà thua trận. Một số gà bị mổ và quặp vào phần dái tai sẽ bỏ chạy vì quá đau và lập tức bị xử thua.

XEM THÊM:  Mắt Gà Chọi Lì Là Như Thế Nào Có Đá Hay?

Thể hiện tay nghề của các sư kê

Nhìn vào dái tai của gà có thể biết được chủ nhân của nó có phải tay chơi gà chuyên nghiệp hay không. Vì vậy việc cắt dái ta cho gà cũng giống như tạo hình lông gà, nó giúp thể hiện đẳng cấp và tài năng của các sư kê.

Những điều cần lưu ý tiến hành cắt tai cho gà chọi

Cắt tai gà chọi cần chuẩn bị kỹ càng từ vài ngày cho tới cả tuần. Tận dụng vừa vần gà xong cắt là hoàn toàn hợp lý.

Gà khỏe mạnh

Chỉ những chú gà có sức khỏe tốt mới có thể cắt tai. Không nên cắt khi gà đang ốm, yếu. Vì cắt tai cũng làm cho gà bị mất sức. Gà không có sức khỏe tốt khả năng hồi phục sau khi cắt sẽ rất lâu không như những con gà khỏe mạnh.

Gà khỏe mạnh thì mới được cắt tai tích cho chiến kê
Gà khỏe mạnh thì mới được cắt tai tích cho chiến kê

Dụng cụ sát trùng cẩn thận

  • Dụng cụ dùng để cắt tai cho gà có thể là dao hoặc kéo hoặc dây chun. Cần chuẩn bị dụng cụ sắc bén mới có thể cắt đẹp, cắt dứt khoát, không làm gà bị đau.
  • Khi cắt không ai có thể khẳng định 100% là gà sẽ không bị chảy máu. Do đó cần chuẩn bị sẵn dụng cụ cầm máu cho gà: Bông băng, thuốc cầm máu hoặc thuốc lá, thuốc lào, lá nhọ nhồi. Không nên để gà mất máu nhiều và lâu gà sẽ bị mất sức.
  • Sát trùng cẩn thận dụng cụ dùng để cắt tai cho gà, sát trùng phần tai gà đúng vị trí cần cắt. Tránh để gà bị nhiễm trùng, rất nguy hiểm. Lưu ý tuyệt đối không dùng dụng cụ bị gỉ sét để cắt tai gà.

Thời điểm cắt tai cho gà hợp lý nhất

Thời điểm có thể tiến hành cắt tai cho gà là lúc gà được 6 đến 8 tháng tuổi. Đây là giai đoạn gà có sức khỏe tốt nhất. Nhưng cũng có thể cắt muộn hơn với những con gà chọi chưa phát triển hoàn thiện. Không nên cắt tai gà vào buổi sáng và buổi tối, thời gian phù hợp nhất là buổi trưa. Lúc này thời tiết nắng ấm, gà lại có cả 1 buổi chiều để nghỉ ngơi hồi sức.

XEM THÊM:  Gà Chọi Hải Phòng Có Đá Hay Hay Không?

Bổ xung vitamin K cầm máu

Nên cho gà bổ sung vitamin K từ 2 đến 3 ngày trước khi tiến hành cắt tai. Vitamin K có khả năng cầm máu tốt. Gà được bổ sung vitamin K thì khi cắt vết cắt sẽ nhanh đông máu hơn, dễ dàng để người cắt có thể cầm máu.

Vitamin K cầm máu khi cắt tai tích gà
Vitamin K cầm máu khi cắt tai tích gà
Bông băng thuốc đỏ cầm máu
Bông băng thuốc đỏ cầm máu

1 số cách cắt tai gà chọi đúng kỹ thuật

Áp dụng 1 trong những kỹ thuật bên dưới đây để đảm bảo chiến kê cắt cực nhanh

Sử dụng kéo

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất khi cắt tai cho gà. Dùng kéo để cắt cần người có tay nghề cao, cắt dứt khoát. Với những người mới cắt thì không nên lựa chọn dụng cụ là kéo.

Sát trùng kéo cẩn thận trước khi cắt. Dùng ngón tay day từ mạnh đến nhẹ phần dái tay cần cắt cho gà quen dần với việc chịu đau. Xác định đúng vị trí cần cắt, sát khuẩn sau đó đặt kéo cắt dứt khoát. Cầm máu cho gà bằng thuốc đã chuẩn bị sẵn, sau đó băng bó cẩn thận.

Sử dụng dao lam

Dao lam là dụng cụ dễ kiếm nhất, việc sát khuẩn cũng dễ dàng nhất. Thao tác với dao lam khá đơn giản. Cũng tiến hành các bước làm quen cho gà và sát khuẩn tương tự như làm với kéo. Sau đó cắt dứt khoát, không nên cắt thành nhiều lần gà sẽ bị đau, giãy giụa làm chảy nhiều máu.

Cắt tai và khâu tai sống cho chiến kê
Cắt tai và khâu tai sống cho chiến kê

Dây chun thít

Sử dụng dây chun để cắt tai cho gà phù hợp với những người có ít kinh nghiệm. Nhưng thời gian để đạt được kết quả như mong muốn khá lâu có thể lên tới 1 tuần hoặc hơn.

Đầu tiên cũng cần sát khuẩn dây chun. Xác định phận tai cần cắt rồi tiến hành buộc thật chặt sao cho màu không lưu thông được đến phần tai đó. Giữ nguyên như thế từ 1 đến 2 tuần phần dái tai sẽ tự khô héo và rụng đi. Cách này gà sẽ không bị chảy máu, giảm nhẹ sự đau đớn. Đồng thời người thực hiện cũng không bị run tay vì không làm gà chảy máu.

Việc cần làm sau khi cắt tai cho gà chọi

Đảm bảo những điều sau đây để an toàn nhất cho chiến kê. Hạn chế bị nhiễm trùng gây chảy mủ.

XEM THÊM:  Thế Nào Là Gà Mồng Trà? Nhận Biết Gà Mồng Trà Đơn Giản

Vệ sinh hàng ngày

Sau khi cắt bằng kéo hay dao cần sát trùng vết cắt, cầm máu kịp thời và băng bó cẩn thận cho gà. Tránh cho vết thương bị bẩn rất dễ nhiễm trùng. Trong trường hợp nếu gà bị nhiễm trùng cần sử dụng kháng sinh cho gà.

Nuôi nhốt nơi sạch sẽ

Vệ sinh chuồng trại cho gà hoặc chuyển gà sang nơi ở mới sạch sẽ hơn. Tránh để cho các loại động vật hút máu như chấy, rận tiếp xúc với vết thương của gà.

Việc cần làm sau khi cắt tai cho gà chọi

Đảm bảo dinh dưỡng

Cho gà ăn uống đầy đủ, bổ sung thêm những thực phẩm tốt cho máu như: Thịt bò, thịt lợn, trứng vịt lộn, trứng cút lộn. Nếu cẩn thận thì có thể nấu chín cho gà ăn sẽ đảm bảo không tổn hại đến hệ tiêu hóa của gà.

FAQ khi cắt tai cho gà chọi

Nếu là lần đầu tiến hành loại bỏ tai tích cho gà thì không thể thiếu yếu tố này được. Chúng sẽ đảm bảo nhất cho chiến kê an toàn và khỏe mạnh.

Cắt tai cho gà chọi xong có cần khâu không?

Cắt tai cho gà chỉ để lại vết thương ngoài da thông thường nên không cần thiết phải khâu. Chỉ tiến hành khâu khi vết cắt quá rộng. Khi khâu cần sử dụng chỉ y tế chuyên dụng. Tuy nhiên vết thương bị khâu sẽ dễ bung, toạc hơn là vết thương không khâu.

Sau bao lâu thì vết cắt sẽ liền?

Vết thương sẽ tự lành từ 1 đến 2 tuần nếu được vệ sinh tốt và băng bó cẩn thận. Nhưng để bình phục hoàn toàn thì có thể lên tới 1 tháng. Trong thời gian này lưu ý không nên cho gà tập luyện mạnh để tránh làm rách vết thương. Có thể sử dụng các loại thuốc sát khuẩn, thuốc bổ, kháng sinh để hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn.

Cắt tai xong bao lâu gà chọi có thể chiến đấu?

Sau khi cắt tai gà sẽ bị đau vì thế thể lực suy yếu. Nên cho gà nghỉ ngơi ít nhất 1 tháng để vết thương lành hẳn, không để lại dấu vết mới cho gà tập luyện với cường độ cao. Sau đó mới có thể cho gà thi đấu được.

Có thể thấy việc cắt tai cho gà không mất nhiều thời gian và công sức của người chơi gà nhưng lại đòi hỏi phải có kỹ thuật cao. Các sư kê có thể căn cứ vào trình độ và kinh nghiệm của mình để chọn ra phương pháp cắt tai phù hợp nhất. Đảm bảo chiến kê vừa có được ngoại hình đẹp vừa có một sức khỏe thật tốt sẵn sàng lâm trận chiến đấu.

Việc cắt tai tích cho gà là việc nên làm mà sư kê nào cũng cần phải biết. Có thể kết hợp với vần gà để cắt cho gà đỡ đau. Anh em có kinh nghiệm cắt tai gà nào khác hãy comment để mọi người cũng thảo luận với Vui123 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *