Cách Chữa Gà Chọi Hỏng Mỏ Dưới Như Nào Nhanh Khỏi?

Đối với gà chọi mỏ cũng được coi là một loại vũ khí rất lợi hại bên cạnh một cặp đùi chắc khỏe. Chính vì vậy nếu gà bị hỏng hay có tổn thương về mỏ đặc biệt là mỏ dưới, các sư kê sẽ vô cùng lo lắng. Làm thế nào để chữa cho gà hỏng mỏ dưới nhanh khỏi và cách chăm sóc ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà bị hỏng mỏ dưới

Mỏ gà cũng giống như móng hay cựa gà đều được cấu tạo bởi chất sừng. Tình huống gà bị hỏng mỏ dưới không hề hiếm gặp đối với những người chơi gà chuyên nghiệp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm mỏ dưới của gà bị hỏng, nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

  • Gà đánh nhau hăng, sử dụng mỏ để tấn công đối phương. Nếu chủ gà không để ý, gà rất dễ bị hỏng mỏ dưới.
  • Gà xỉa lông nên rơi mỏ dưới.
  • Mỏ gà già nên rơi, trường hợp này còn gọi là rơi mỏ chấu.
Gà bị hỏng mỏ dưới còn chơi được không?
Gà bị hỏng mỏ dưới còn chơi được không?

Nếu gà bị rơi mỏ chấu thì không có gì đáng lo ngại, thời gian để mỏ gà trở lại bình thường cũng rất nhanh. Còn với trường hợp gà bị hỏng mỏ do vần, đánh, xỉa lồng thì nặng hơn. Không chữa trị đúng cách và chăm sóc cẩn thận rất khó để hồi phục thậm chí không thể mọc lại được.

XEM THÊM:  Tìm hiểu bệnh marek ở gà chọi và cách phòng tránh

Cách chữa trị cho gà chọi hỏng mỏ dưới

Việc chữa trị cho gà chọi hỏng mỏ dưới có 2 cách. Một là chữa trị bằng các phương pháp tự nhiên. Hai là sử dụng thuốc cho gà. Lựa chọn cách nào là do sư kê tự quyết định dựa trên tình trạng thực tế của gà.

Chữa gà chọi hỏng mỏ dưới bằng phương pháp tự nhiên

Điều trị phục hồi cho gà chọi hỏng mỏ dưới bằng các biện pháp tự nhiên giúp mỏ gà phát triển bền chắc, có độ cứng tự nhiên. Tuy nhiên thời gian hồi phục sẽ lâu hơn khi dùng thuốc.

Điều cơ bản nhất giúp mỏ dưới của gà nhanh bình phục đó là cung cấp đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi và vitamin D giúp mỏ gà chắc khỏe. Những thức ăn có chứa nhiều canxi và các dưỡng chất khác tốt cho mỏ gà có thể kể ra đây như sau:

  • Rau mầm, thóc nảy mầm.
  • Các loại đồ ăn tươi giàu đạm: Giun, lươn, trạch, thịt bò, tôm…
  • Bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn của gà. Không nên cho gà ăn các loại rau củ có độ cứng, khuyến khích cho gà ăn cà chua.
  • Ngoài ra nếu có điều kiện sử dụng mật ong, sâm hoặc pharmaton cho gà.

Chữa gà chọi hỏng mỏ dưới bằng phương pháp tự nhiên

Sử dụng thuốc để chữa cho gà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích mỏ dùng cho gà. Các loại thuốc này phần lớn đến từ Thái Lan. Giá thành của thuốc không đắt, người nuôi gà dễ dàng mua được. Chỉ cần dùng thuốc bôi vào phần mỏ dưới của gà ngày 2 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Thực tế cho thấy nếu dùng các loại thuốc này mỏ gà sẽ mọc lại rất nhanh. Do trong thuốc có hoạt chất giúp kích thích cơ thể gà sản sinh ra một lượng chất sừng lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên mỏ gà mọc ra không bền chắc, khả năng bị hỏng trở lại là rất cao. Dùng thuốc kích mỏ dài ngày cũng sẽ gây nên tác dụng phụ đối với sức khỏe của gà.

XEM THÊM:  Thực Tế Gà Mồng Trích Tốt Hay Xấu? Đánh Giá Cụ Thể

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi hỏng mỏ dưới

Khi gà bị hỏng mỏ dưới ngoài việc chữa trị cho gà còn cần hết sức chú ý đến phương pháp chăm sóc. Mỏ dưới của gà nhanh hồi phục hay không phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc mà người nuôi gà áp dụng trong giai đoạn này.

Cho gà ăn một cách cẩn thận

Thức ăn sử dụng cho gà như đã trình bày ở trên là cần có đủ chất đặc biệt là giàu canxi và vitamin D. Lưu ý mỏ gà đang bị thương nên rất khó để mổ, cắp thức ăn nên cần cho gà ăn đồ ăn mềm, bằm nhỏ giúp gà dễ dàng tiêu hóa hơn. Nếu có thể hãy nấu chín thức ăn để thức ăn không bị quá dai.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà chọi hỏng mỏ dưới

Nền chuồng gà cần trải cát hoặc cỏ khô, để khi gà mổ xuống lấy thức ăn không bị hỏng mỏ. Tốt nhất các sư kê nên đút cho gà ăn trong thời kì này để gà hạn chế sử dụng mỏ. Khi nào mỏ gà cứng cáp trở lại mới để cho gà tự ăn.

Chú ý vấn đề vệ sinh trong quá trình chăm sóc gà

Mỏ gà mới nhú còn non nên rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Điều cần thiết phải làm lúc này là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thường xuyên lau rửa phần mỏ đang mọc mới, sẽ giúp mỏ gà nhanh cứng cáp hơn.

XEM THÊM:  Cân Nặng Gà Chọi Theo Tháng Tuổi Chuẩn Xác

Không cho gà đánh nhau, đạp mái trong thời gian điều trị

Gà đạp mái hay đánh nhau đều rất dễ làm tổn thương đến phần mỏ non, mềm. Để gà đánh nhau mỏ sẽ bị tật, vẹo vọ, xấu mỏ. Thời gian cho gà khỏi mỏ dưới thường phải mất 1 đến 2 tháng. Tốt nhất nên nuôi nhốt riêng gà cho đến khi khỏi hẳn.

Hạn chế dùng thuốc kích mỏ cho gà

Nếu có thể không nên dùng thuốc kích mỏ cho gà. Hiệu quả mang lại tức thì nhưng hệ quả về lâu dài thì rất khó nói. Để gà bình phục và phát triển tự nhiên là cách tốt nhất.

Chữa cho gà bị hỏng mỏ dưới không quá khó, đòi hỏi người nuôi một sự cẩn thận và kiên trì là được. Không nên vì quá nóng vội mà sử dụng những chất kích cho mỏ gà mọc nhanh. Các sư kê hãy tham khảo và áp dụng những phương pháp tự nhiên mà chúng tôi đưa ra trong bài viết có thể hỗ trợ chiến kê bình phục 1 cách tốt nhất nhé. Chúc mọi người thành công.

Hạn chế dùng thuốc kích mỏ cho gà

Chú ý cách chăm sóc khi gà bị hỏng mỏ bởi chúng khá quan trọng. Nếu chưa hồi phục cũng đừng nên cho gà đánh nhau nhé. Chưa kể chú ý thức ăn cho gà để giúp chúng dễ ăn uống và nhanh hồi phục. Anh em còn cách nào trị gà bị hỏng mỏ dưới hãy chia sẻ xuống để Gamevui123.net và anh em cùng biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *