Cách Mở Mỏ Gà Chọi An Toàn Nhất Cho Gà Tơ

Khi nuôi gà chiến từ nhỏ đến lớn không thể bỏ qua được thời điểm mở mỏ cho gà. Nhưng các anh em có nắm được thời điểm nào mở mỏ cho gà là phù hợp nhất không? Khi tiến hành mở mỏ cho gà cần lưu ý những gì? Làm sao để đảm bảo sự an toàn cho chiến kê của mình? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Mở mỏ cho gà chọi để làm gì?

Mở mỏ gà chọi nghe có vẻ lạ nhưng thực chất đây là việc làm rất đơn giản. Mọi người có thể hiểu đơn giản việc mở mỏ cho gà cũng giống như người bán hàng phải mở hàng. Mở hàng là bán món hàng đầu tiên cho khách đầu tiên. Thì mở mỏ là trận đấu đầu tiên của gà với đối thủ đầu tiên trong đời.

Mở mỏ gà chọi tơ như thế nào cho an toàn?
Mở mỏ gà chọi tơ như thế nào cho an toàn?

Việc mở mỏ đánh dấu một thời điểm có tính chất quyết định đối với gà chọi. Nhờ đó các sư kê có thể biết được con gà nào có tài năng, có tố chất chiến đấu tốt để tiếp tục nuôi dưỡng để thành gà chiến.

Gà ở độ tuổi nào mở là thích hợp nhất?

Mở mỏ cho gà vào thời điểm gà được 8 đến 9 tháng tuổi hay còn gọi thời kỳ gà chọi tơ là phù hợp nhất. Nếu cho gà mở mỏ quá sớm, gà còn non chưa phát triển hết, chưa bộc lộ được hết những tố chất sẵn có. Sẽ khó khăn trong việc phát hiện ưu nhược điểm của gà lại còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển về sau của gà. Nếu mở mỏ quá muộn bạn sẽ bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để phát hiện ra gà tài, cũng bỏ qua giai đoạn huấn luyện tốt nhất trong cuộc đời của 1 con gà chiến.

XEM THÊM:  Gà Lục Đinh Là Gì? Cựa Gà Lục Đinh Đá Hay Không?

Tiến hành mở mỏ cho gà chọi

Trận đấu đầu tiên có ý nghĩa cực lớn đối với cuộc đời của một chú gà chiến. Do đó các chủ kê cần phải chuẩn bị thật cẩn thận từ việc lựa chọn đối thủ, xác định tần suất mở mỏ cho gà và chế độ chăm sóc phù hợp sau khi gà mở mỏ.

Chọn đối thủ phù hợp

Nguyên tắc cơ bản nhất khi lựa chọn đối thủ cho gà mở mỏ đó là: Đồng cân, đồng lạng, đồng tuổi. Để tạo nên được sự cân bằng trong thi đấu mới có thể phát hiện hết được những khả năng của gà. Chọn gà to hơn, mạnh hơn, khỏe hơn, nhiều tháng hơn sẽ làm cho gà tơ hoảng sợ không dám ra đòn. Đồng thời những chú gà to hơn sẽ tấn công mạnh có thể làm cho gà tơ bị thương, nhụt chí không dám thi đấu tiếp. Nếu chọn gà non quá thì gà tơ sẽ không có cơ hội để thể hiện hết các kỹ năng.

Mở mỏ gà chọi test đòn lối cho gà
Mở mỏ gà chọi test đòn lối cho gà

Thời gian thực hiện mở mỏ cho gà chọi

Vì là trận đấu đầu tiên của gà nên không nên cho gà thi đấu lâu, thời gian thích hợp là từ 5 đến 7 phút. Nếu gà có sức khỏe, thể lực tốt thì có thể kéo dài trận đấu lên thành 10 phút.

Nhưng trước đó cần cho gà ăn uống đầy đủ chất, ăn đúng giờ, cho gà ăn thêm mồi tươi để gà có được sức khỏe tốt nhất. Hàng ngày có thể cho gà thực hiện các bài chạy lồng cùng một con gà tơ khác để gà sung hơn. Tạo đòn bẩy mạnh mẽ trước ngày mở mỏ cho gà.

XEM THÊM:  Các Loại Mồng Gà Chọi Phổ Biến Nhiều Người Chơi

Nhiều người thắc mắc trận đấu chỉ có vài phút làm sao có thể phát hiện ưu nhược điểm của gà. Nhưng thực tế với cân nặng và thể lực của gà lúc 8 – 9 tháng tuổi thì vận động ở mức độ đó là phù hợp. Với các sư kê chuyên nghiệp thì chỉ cần vài phút là đã có thể nhận ra gà chọi có điểm mạnh nào cần phát huy và điểm yếu nào cần khắc phục.

Nên thực hiện mở mỏ cho gà từ 1 đến 3 lần, sau đó thì có thể chuyển sang chế độ vần hơi, vần đòn sẽ phù hợp hơn. Tần suất ở mỏ cũng như vần hơi, vần đòn là do sư kê tự quyết định dựa trên thể lực và độ tuổi của gà.

Cách chăm sóc gà sau khi mở mỏ

Sau khi mở mỏ cho gà anh em cần lưu ý những điểm sau để chăm sóc gà được tốt hơn.

  • Nếu sau khi mở mỏ cho gà, anh em nhận thấy gà có tố chất tốt, có thể nuôi dưỡng tiếp để thành gà chiến thì có thể tiến hành cắt tích tai cho gà.
  • Gà mở mỏ xong có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh do nấm mốc gây nên, bệnh hen CRD. Do đó cần phải tắm và vệ sinh sạch sẽ cho gà. Cho gà phơi nắng cho khô lông, vỗ đờm vỗ dãi cho gà để tránh gà bị hen suyễn.
  • Cho gà ăn uống đầy đủ, sạch sẽ đúng giờ. Bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn cho gà. Có thể cho gà uống thuốc bổ để hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
XEM THÊM:  Gà Linh Kê Hiếm Nhưng Liệu Có Quý Hay Không?
Sau khi mở mỏ cần rửa sạch vệ sinh kỹ càng cho chiến kê
Sau khi mở mỏ cần rửa sạch vệ sinh kỹ càng cho chiến kê

Chế độ tập luyện cho gà sau khi mở mỏ

Anh em có thể tham khảo chế độ luyện tập được đưa ra ở dưới đây để áp dụng cho gà của mình sau khi mở mỏ.

  • Sau trận ở mỏ lần thứ nhất, gà được cắt tích tai, sức khỏe hồi phục sẽ cho gà lâm trận 2. Trận này có thể tăng thời lượng thi đấu cho gà, thực hiện 2 hồ, mỗi hồ 10 phút. Sau 12 đến 15 ngày, tùy thể trạng của gà có thể cho lâm trận 3, tăng thành 3 hồ mỗi hồ 15 phút.
  • Kết thúc 3 trận mở mỏ, sau 5 ngày chuyển sang vần hồ. Nếu vần mỗi lần vần hồ thực hiện 1 hồ thì sau đó cho gà nghỉ 5 ngày, 2 hồ thì nghỉ 10 ngày, 3 hồ là 15 ngày.
  • Cuối cùng là chuyển sang vẫn hơi, mỗi lần thực hiện 2 hồ, mỗi hồ 20-30 phút.
  • Thời lượng vần và khoảng cách giữa các lần vần không cố định. Các sư kê có thể thay đổi dựa trên tình trạng sức khỏe, tình trạng thương tích của gà để điều chỉnh cho phù hợp.

Như vậy với những trên thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc mở mỏ cho gà chọi. Đồng thời cũng hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện cũng như chăm sóc gà sau khi mở mỏ. Chúc cho anh em chơi gà chọi có thể tìm được những chú gà có tố chất tốt để huấn luyện thành gà chiến trong tương lai.

Mở mỏ gà chọi sẽ nắm được phần nào bản lĩnh của gà cũng như đòn lối của chúng. Chính vì thế công đoạn này cực kỳ quan trọng với các sư kê và chiến kê. Hãy thận trọng tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo an toàn cho gà. Anh em xem bài viết này còn thiếu phần nào bổ xung giúp Vui123 Official ngay nào!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *