Cách Tẩy Giun Cho Gà Chọi Bằng Hạt Cau Đơn Giản

Khi chưa có những loại thuốc tẩy giun thì việc sử dụng cách dân gian tẩy giun được áp dụng khá nhiều bởi ông bà ta. Và việc tẩy giun cho gà bằng hạt cau được áp dụng mang tới hiệu quả tốt. Ưu điểm không gây hại cho gà mà xổ được một số loại giun, sán ra ngoài cơ thể của gà. Nếu anh em không muốn sử dụng thuốc hoặc tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng cách này để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Vì sao chọn tẩy giun cho gà bằng hạt cau?

Tiết kiệm chi phí

Đầu tiên đó là vấn đề tiết kiệm chi phí và không mất quá nhiều thời gian. Cho dù số tiền có thể không lớn chỉ khoảng vài chục nghìn nhưng tiết kiệm được chút nào hay chút nấy. Chưa kể nuôi gà số lượng lớn thì việc mua chỗ thuốc tẩy giun cho gà cũng có thể nói là khá lớn. Vì vậy việc lựa chọn hạt cau chi phí nhỏ, dễ kiếm dễ tìm sẽ là lựa chọn khá tối ưu. Chúng ta có thể dễ dàng đi xin được chúng về để tẩy giun cho gà. Nhất là ở quê thì hạt cau quá dễ tìm.

Vì sao chọn tẩy giun cho gà bằng hạt cau?
Vì sao lựa chọn tẩy giun cho gà chọi bằng hạt cau?

Độ an toàn

Mức độ an toàn từ hạt cau sẽ đảm bảo hơn dùng thuốc. Do sử dụng các vật liệu chất liệu từ thiên nhiên nên cũng không vấn đề gì cả. Thậm chí người còn ăn được thì huống gì gà chọi không ăn được. Hạn chế các tác dụng phụ của thuốc gây ra như đường tiêu hóa của gà chẳng hạn. Dù không quá lớn nhưng để đảm bảo sức khỏe của gà thì cũng không nên bỏ qua nhé anh em.

XEM THÊM:  Gà Mồng Chập Là Gì Chơi Được Không?

Đặc biệt với những đàn gà cần phải tẩy thường xuyên khoảng 1 tuần/lần do mật độ giun, sán quá nhiều thì lại không dùng được thuốc. Chính vì thế ưu tiên sử dụng các biện pháp an toàn cho gà sẽ là ưu tiên hơn cả.

Hiệu quả tốt

Đâu phải tự nhiên người ta tẩy giun cho gà chọi bằng hạt cau? Chúng phải có cong dụng thì người ta mới sử dụng được. Hiệu quả này có lẽ không thua so với thuốc tây là bao nhiêu cả mà vẫn đảm bảo độ an toàn cho chiến kê của mình. Nếu mong muốn 1 giải pháp tốt, an toàn hiệu quả thì hạt cau sẽ là ưu tiên nhé anh em.

Gà chọi bị giun sát tắc cả đít khi được sổ giun bằng hạt cau
Gà chọi bị giun sát tắc cả đít khi được sổ giun bằng hạt cau

Khi nào nên tẩy giun sán cho gà chọi?

Thực tế lúc nào gà chọi cũng mang trong người giun sán, nang sán và trứng sán. Vì thế lúc nào chúng ta cũng có thể tẩy giun cho chúng được. Khi nhiễm giun thì cơ thể kém phát triển vì bị giun sán hút hết chất dinh dưỡng. Quá nhiều giun sán có thể gây tắc ruột và nhiều bệnh lý khác nữa. Bắt buộc chúng ta phải xổ giun sán cho gà khi thấy chúng đi ngoài ra giun hoặc sán ngay trong phân của mình hoặc còi cọc chậm lớn. Lúc đó thì tỉ lệ sán đã quá cao rồi. Nếu để ý đống phân khá mỗi khi đi ngoài sẽ thấy những con sán luây nguây ở đây rất nhiều.

Cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau như thế nào?

Không quá khó khi sử dụng hạt cau để tẩy giun và sán cho gà. Chúng ta chỉ cần làm như những gì gamevui123.net hướng dẫn bên dưới đây nhé.

Hạt cau không cần sơ chế gì cả chỉ cần lấy hạt cau mềm cho trực tiếp gà ăn là được. Nên cho gà ăn lúc đói để đảm bảo hiệu quả của chúng. Tác dụng của hạt cau là làm cho giun sán say mà không bám dính vào thành ruột theo phân ra ngoài. Vì thế nên lựa chọn cho ăn lúc đói, buổi sáng lúc này đang sạch ruột là tốt nhất. Nếu cho ăn kèm với đồ ăn thì hiệu quả của chúng chắc chắn sẽ giảm đi. Nó khác với việc sử dụng các loại thuốc khi yêu cầu phải ăn vào lúc no để giun ăn vào sẽ ngấm nhưng với hạt cau thì ngược lại.

XEM THÊM:  Nhổ Lông Cánh Gà Chọi Để Làm Gì Có Nên Không?

Liều lượng thì cũng khá đơn giản khi chúng ta chỉ áng chừng thôi. Sử dụng hạt cau tươi thông thường và tùy theo cân nặng của gà mà cho liều lượng cụ thể. Với gà lớn khoảng 3kg thì có thể chia hạt cau làm 3 phần và cho ăn 2 phần. Với gà nhỏ hơn thì chia làm 4 phần và cho ăn theo từng loại tương ứng. Nếu lỡ cho ăn nhiều có lẽ cũng không sao vì chúng khá an toàn. Chỉ khiến cho gà có cảm giác say mà thôi. Chính vì thế cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của gà.

Sán gà được xổ ra bên ngoài với phân chính là phần dây màu trắng
Sán gà được xổ ra bên ngoài với phân chính là phần dây màu trắng

Do hạt cau cũng chẳng bổ béo và hấp dẫn gì nên chúng ta bắt buộc phải dùng tay không nhét cho chúng. Nếu cẩn thận thì chia nhỏ hạt cau ra và nhét trực tiếp vào mồm miệng của chúng là được. Còn không thì cứ để nguyên 1 cục hạt và nhét. Cách này chỉ phù hợp với những người nuôi số lượng ít và phải làm thủ công thôi. Còn với số lượng nhiều chắc chắn sẽ không phù hợp vì mất khá nhiều công sức. Thích hợp với những ai nuôi gà chọi mà thôi. Còn nếu nuôi gà thịt số lượng lớn nên dùng cách khác.

Tẩy giun cho gà bằng hạt cau bao lâu một lần?

Theo như chu kỳ của giun sán thì khoảng 3-7 ngày trứng giun sán sẽ nở nên chúng ta cần phải ít nhất 1 tuần/lần tẩy giun sán cho gà. Chúng là cái vòng khá luẩn quẩn khi sán và trứng được đẩy ra bên ngoài theo phân thì những con gà khác lại trực tiếp hoặc gián tiếp ăn những quả trứng này. Vào trong cơ thể và 3-7 ngày sau nở thành sán. Nếu cứ theo vòng lặp này thì việc sử dụng thuốc là không được vì chúng bào mòn thành ruột. Sử dụng hạt cau 1 lần/tuần kết hợp với cách phòng chống tốt nhất.

XEM THÊM:  Cách Chữa Kén Cho Gà Chọi Tại Đầu Mép Lườn Đế Chân

Cách phòng giun sán cho gà chọi

Thực tế thì việc phòng tránh giun sán chỉ làm cho có vì rất khó đảm bảo được chúng sẽ ăn uống sạch sẽ tránh được giun, trứng giun. Nhưng việc của chúng ta cần làm và phải làm thì vẫn phải tiến hành. Vệ sinh khu vực nuôi nhốt của gà cẩn thận để tránh các mầm bệnh. Định kỳ dọn dẹp chuồng, khu vực ăn uống khỏi phân và các chất thải loại như lông gà, thức ăn thừa. Sau đó sử dụng vôi bột rắc bên dưới để loại hết các mầm bệnh có thể được. Định kỳ phun thuốc sát trùng để tránh các mầm bệnh lây lan nguy hiểm. Có như vậy mới phần nào giảm được tỉ lệ gà nhiễm sán trong cơ thể của gà.

Ngoài cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau còn có rau sam, bã rượu, lá mơ
Ngoài cách tẩy giun cho gà bằng hạt cau còn có rau sam, bã rượu, lá mơ

Tẩy giun sán cho gà chọi cần chú ý điều gì?

  • Chú ý liều lượng của hạt cau khi cho gà ăn bởi chúng có thể làm gà say.
  • Tần suất cho uống khoảng 1 tuần/lần hoặc theo quan sát xem có nhiều giun, sán hay không?
  • Nên cho ăn hạt cau vào lúc đói sẽ mang tới hiệu quả tốt nhất.
  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại gà loại bỏ các mầm bệnh, trứng giun…
  • Bổ xung dinh dưỡng cho gà để đảm bảo cung cấp nhiều chất cho gà chọi phát triển.

Những chia sẻ của Vui123 hy vọng rằng anh em đã nắm được cách tẩy giun cho gà chọi bằng hạt cau sao cho phù hợp. Không khó khi trừ giun sán cho gà chọi theo cách này. Nếu anh em cần thêm trợ giúp hãy liên hệ với chúng tôi. Đừng quá lạm dụng các loại thuốc tẩy giun nếu không muốn ruột gà bị bào mòn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *