Cựa Gà Là Gì? Tác Dụng Của Cựa Gà Chọi Như Thế Nào?

Với gà thường cựa chỉ là một bộ phận bình thường trên cơ thể. Nhưng với gà chọi, cựa gà chính là một vũ khí vô cùng lợi hại. Đặc biệt là đối với gà đá cựa. Vậy anh em có biết cựa có vai trò quan trọng như thế nào đối với gà chọi trong thi đấu không? Và gà có loại cựa như thế nào thì đá sẽ hay? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài bài viết dưới đây nhé.

Cựa gà là gì?

Cựa gà được cấu tạo từ chất sừng, nhìn giống như một phần xương nhô ra phía sau chân gà, gần các ngón chân. Bộ phận này rất cứng, chắc và sắc nhọn. Xuất hiện ở cả gà mái và gà trống nhưng quan sát trên gà trống thì thấy rõ rệt hơn.

Cựa gà chọi với 6 cựa nhìn khá rõ
Cựa gà chọi với 6 cựa nhìn khá rõ

Trong gà chọi chia ra làm 2 loại gà: Gà đòn và gà cựa. Tốc độ phát triển cựa ở 2 loại gà này là khác nhau. Gà đòn cựa mọc chậm, ngắn. Gà cựa thì mọc nhanh dài, có thể đạt từ 3 đến 5cm. Không giống như gà cựa, gà đòn gần như không sử dụng đến cựa vì thế cách chăm sóc bộ phận này ở 2 loại gà là hoàn toàn khác nhau.

Tầm quan trọng của cựa đối với gà chọi

Gà sử dụng cựa để tấn công đối thủ. Đối với những con gà có đòn lối nguy hiểm, chúng có thể dùng cựa đâm thẳng vào cơ thể đối phương, gây nên những vết thương nặng, làm đối thủ mất máu và đau đớn. Với những pha tấn công vào chỗ hiểm, có thể đâm thủng vào nội tạng làm đối phương tử vong.

  • Gà cựa thì phải lắp thêm dao, cựa sắt để tăng thêm tính sát thương và độ hấp dẫn cho gà. Khi gà được lắp thêm cựa sẽ làm tăng độ kích thích cũng như đẩy nhanh nhịp độ của trận đấu. Với những con gà biết tận dụng tốt lợi thế này thì nó có thể hạ gục đối phương trong vòng vài ba giây ngắn ngủi.
  • Gà đòn nếu cựa mọc quá dài sẽ gây vướng víu, ảnh hưởng đến lối đá. Nên phải tìm cách cho mọc chậm, cưa ngắn bớt và bịt cựa khi tập luyện, thi đấu để chúng không tự làm mình bị thương.
XEM THÊM:  Gà Chọi Hắc Hổ Thới Đặc Điểm Như Thế Nào?

Những loại cựa gà phổ biến nhất hiện nay

Cựa gà cũng có nhiều thể loại nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì có 3 loại cựa phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay là: Cựa tròn, cựa kim và cựa dao.

Cựa tròn

Cựa tròn có hình dáng nhỏ, tròn và đầu nhọn. Đây là cựa được dùng phổ biến nhất. Thường được làm từ: Inox, sắt, hợp kim…Với phần đầu nhọn và có độ cong chúng có thể tấn công, đâm thủng cơ thể của đối phương một cách dễ dàng. Những vết thương do loại cựa này gây ra tuy không có kích thước lớn nhưng lại có thể gây ra những chấn thương rất nặng như: Thủng phổi, đâm đúng động mạch làm đối phương tử vong ngay tại chỗ.

Gà 6 cựa hay còn gọi là gà lục đinh
Gà 6 cựa hay còn gọi là gà lục đinh

Cựa dao

Loại cựa này được cấu tạo theo hình dạng của lưỡi dao. Nhìn qua thôi cũng đã thấy sắc bén và nguy hiểm. Chất liệu làm loại cựa này chủ yếu là kim loại vì dễ tạo hình lại có độc úng và độ bền tốt. Đây là loại cựa nguy hiểm nhất, người nuôi gà nếu không quen, không cẩn thận cũng rất dễ bị thương khi đeo cho gà. Vì vậy thường có có một loại bọc bằng da dùng riêng cho cựa dao, để đeo bọc vào khi gà chưa thi đấu và chỉ được bỏ ra khi vào trận.

Tính sát thương của loại cựa này thì không còn phải bàn cãi nữa. Không phải là những cú xiên như những loại tựa khác mà chủ yếu là dùng để chém. Nó có thể gây nên những vết rách dài trên cơ thể đối phương. Làm đối phương mất nhiều máu và từ tự gục xuống. Có những pha tấn công nguy hiểm, với lực đòn mạnh có thể phạt đứt đầu đối thủ.

XEM THÊM:  TOP 5 Thuốc Trị Lác Cho Gà Chọi Hiệu Quả Tốt

Cựa kim

Vì có kích thước nhỏ, dài và nhọn nên loại cựa này được gọi là cựa kim. Được làm chủ yếu từ inox. Những cú ra đòn của cựa xiên thường để lại vết thương nhỏ, thoạt nhìn sẽ không thấy nguy hiểm. Nhưng lại có thể đâm sâu vào trong nội tạng gây nên hoại tử. Gà sẽ không bị mất nhiều máu khi trúng đòn từ loại cựa này. Nếu có thể lực tốt vẫn có thể thi đấu hết trận. Nhưng về sau mới từ từ ngấm làm phát bệnh và có thể dẫn đến tử vong nếu các sư kê phông phát hiện và điều trị kịp thời.

Cựa gà chọi chiến size 44
Cựa gà chọi chiến size 44

Cựa gà như thế nào thì gà đá hay?

Trên đây là những loại cựa nhân tạo, được lắp thêm cho gà để tăng độ sát thương. Còn nếu là cựa gà tự nhiên thì có 2 loại cựa được đánh giá rất cao là: Cựa lục đinh và cựa nhật nguyệt.

Cựa lục đinh

Lục tức là 6, mỗi bên chân gà có tới 3 cựa. Vì có nhiều cựa trên một chân nên thoạt nhìn chân gà sẽ khá to. Cũng nhờ vật mà những cú ra đòn bằng chân của loại gà này khá lợi hai. Không dễ gì để có thể đối đầu với loại gà có cựa lục đinh. Những con gà có cựa như thế này rất hiếm và được săn lùng ráo riết. Ngoài sự độc đáo của cựa, chúng còn được đánh giá là loại gà có sức mạnh, tinh thần chiến đấu tốt, lì đòn. Gà cựa lục đinh chủ yếu xuất hiện nhiều trên giống gà chọi Bình Định và một số loại được từ giống gà này.

XEM THÊM:  Gà Khét Mệnh Gì? Ngày Gà Đá Cho Gà Khét Chuẩn Nhất

Cựa nhật nguyệt

Gà cựa nhật nguyệt còn được gọi là “Nhật nguyệt thần kê”, đã chứng tỏ được loại gà này rất quý hiếm. Sở dĩ có tên gọi nhật nguyệt vì cựa có 2 màu, một bên đen và một bên trắng. Ngoài sự khác biệt về ngoài hình, loại gà này còn sở hữu đòn lối độc đáo, lối đánh thông minh. Rất khó để có thể sở hữu được gà cựa nhật nguyệt dù chịu bỏ ra nhiều tiền.

Cựa nhật nguyệt trắng đen 2 màu
Cựa nhật nguyệt trắng đen 2 màu

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản nhất về cựa gà. Hy vọng đã cung cấp được cho anh em những thông tin hữu ích. Từ đó có thể lựa chọn được gà tốt  cũng như có phương pháp huấn luyện phù hợp với chiến kê của mình nhé.

Cựa gà chọi vũ khí quan trọng của chiến kê có thể đoạt mạng đối thủ. Tuỳ theo từng dòng gà mà cách chơi có cựa hoặc không có cựa. Với dòng gà đòn thì cựa gà không trang bị thêm vũ khí nhưng với gà cựa thì lại trang bị thêm cựa sắt, cựa dao tăng tính sát thương. Anh em muốn tìm hiểu sâu hơn hãy theo dõi những bài viết được chia sẻ bởi Gamevui123.net nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *