Gà Cúp Không Đuôi Không Phao Câu Đá Được Không?

Tìm hiểu các loại gà đá mới thấy có rất nhiều các loại gà khác nhau. Tên gọi của chúng chủ yếu được gọi theo nguồn gốc xuất xứ, màu lông… Và có cả những loại gà được đặt tên theo điểm dị biệt, độc đáo trên cơ thể. Một trong số đó là gà Cúp, hay còn được gọi với cái tên là gà không đuôi. Nghe cái tên thôi đã thấy rất lạ rồi phải không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại gà này ở phần dưới đây nhé.

Vì sao lại gọi là gà Cúp?

Gà Cúp là giống gà không có phao câu hay nói cách khác là gà không có đuôi. Vì vậy anh e có thể hiểu từ cúp ở đây chính là cúp đuôi. Nghe rất lạ phải không? Bạn sẽ thắc mắc không có phao câu làm sao có thể đi vệ sinh được? Nhưng thực chất thì phao câu của loại gà này cũng có nhưng nó phẳng nhẵn nằm tụt vào trong mà không nhô cao như những loại gà khác. Lại cộng thêm phần lông đuôi không có nên trông đúng như gà không có phần đít. Chúng không được nhắc đến trong kinh kê, cũng ít có sách truyện nào nhắc đến loại gà này, chỉ có cuốn “ Phong Lưu cũ mới ” của Vương hồng Sển có nói chút ít về gà Cúp.

Gà cúp không đuôi và không phao câu
Gà cúp không đuôi và không phao câu

Là một giống gà bản địa ở phí Bắc nước ta, đã được nuôi từ rất lâu về trước. Hiện được nuôi nhiều nhất trại xã Đại Tiến huyện Hòa An tỉnh Cao Bằng.

XEM THÊM:  Việc Cắt Cựa Gà Chọi Có Ảnh Hưởng Gì Tới Gà Không?

Tuy nhiên các bạn phải hiểu không có phao câu không đồng nghĩa là gà bị khuyết tật. Trên thực tế gà Cúp vẫn là giống gà bình thường và được duy trì qua từng thế hệ.

Đặc điểm của gà Cúp

Loại gà nào cũng có thể nhầm lẫn, có đôi nét giống gà này gà kia. Còn riêng gà cúp chắc là không thể nhầm được. Làm gì có loại gà không có phao câu giống gà Cup nữa chứ.

  • Dựa vào cái tên bạn cũng có thể suy ra cách người ta nhận diện ra loại gà này. Cứ thấy con nào có lông đuôi cụp xuống và không thấy phần phao câu ở chỗ cuối thì đây chính xác là gà Cúp bạn tìm. Thật quá đơn giản để nhận ra loài gà này, dù chúng có đứng vào hàng trăm các loại gà khác.
  • Có hình dạng khá buồn cười. Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra hình ảnh một con gà với thân hình cân đối đầy đủ các bộ phận tự nhiên mất đi phần phao câu trông vừa độc vừa lạ lại có phần hài hước.
  • Nhìn tổng quan thì gà Cúp cũng chẳng khác gì so với các loại gà kia. Lông của chúng đủ màu từ xám, trắng sọc đen tới nâu. Chỉ khác ở chỗ gà Cúp có phần lông đuôi ngắn ngủn và cụp xuống. Trung bình cân nặng khi trưởng thành của gà cúp mái từ khoảng 1,5 đến 2kg. Còn gà cúp đực có trọng lượng lớn hơn dao động từ 2 đến 2,5 kg.
  • Nói rằng gà không có phao câu là do chỉ cần nhìn qua dáng vẻ của chúng bạn cũng có thể nhận thấy phần cuối con gà không có phần thịt nào nhô lên. Như đã nói ở trên thực ra chúng vẫn có phao câu nhưng nó nhẵn mịn và không nhô lên như các loại gà hay thấy. Có thể khái quát lại rằng gà cúp có phao câu chìm..
  • Ngoài ra gà Cúp còn đặc biệt ở việc chúng không thích ngủ trong chuồng. Thường được nuôi theo hình thức thả vườn như các giống gà khác nhưng loại gà này bay rất khỏe. Nên dù có chuồng để ngủ nhưng ít khi chúng vào mà chỉ thích ngủ trên mái nhà hoặc cành cây mà thôi.
  • Và loại gà này được cho là không nên đem lên bàn thờ cúng gia tiên. Tại người ta cho rằng gà đặt trên bàn thờ phải là con gà đầy đủ các bộ phận và đặc biệt không thể thiếu phao câu. Vậy nên loại gà này chỉ được thịt ăn vào những bữa cơm bình thường. Mặc dù thịt của chúng rất ngon và ngọt khi được chế biến nhưng ít người lựa chọn loại gà này bởi thấy nó dị dạng.
XEM THÊM:  Cách Cho Gà Chọi Ăn Rắn Như Thế Nào Tốt Nhất?
Cân nặng của gà cúp
Cân nặng của gà cúp

Gà Cúp đá có hay không?

Để biết được một con gà đá có hay, có tốt không cách cơ bản nhất cũng là tốt nhất là cho cáp độ. Còn nếu chỉ nhìn vào một vài đặc điểm ngoại hình thì sao có thể chắc chắn được Sự thật là có rất ít chiến kê có được thiên phú đá gà ngay từ đầu. Những chiến kê mà các bạn thấy thường là những con gà đã huấn luyện, đào tạo mới thành. Rất hiếm người dám bỏ công bỏ sức để huấn luyện gà Cúp trở thành gà đá thực thụ. Bởi người ta không muốn bỏ uổng thời gian cũng như tiền bạc vào một con gà mà kết quả đạt được chắc gì đã như ý muốn.

Gà cúp liệu có đá hay không?
Gà cúp liệu có đá hay không?

Khả năng đá như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không chỉ riêng dòng giống. Gà Cúp là một trong những loại gà sở hữu điểm khác biệt không loại nào có. Nên xác suất trở thành chiến kê đá tốt cũng giống như những loại gà đá khác.

Trong một vài ghi chép mà ông cha ta để lại gà Cúp được cho là hiếm có khó tìm và là một quý kê. Dù hiện tại chưa thấy ai nói đến khả năng đá của gà Cúp. Nhưng nhiều người cho rằng gà thiếu phao câu nghe là đã thấy không ổn. Thiếu mất một bộ phận trên cơ thể kiểu gì chả ảnh hưởng đến khả năng nào đó như: Thăng bằng, di chuyển,.. điều này cũng làm giảm cơ hội chiến thắng nếu đem đi thi đấu.

XEM THÊM:  Gà Chọi Bị Sưng Mặt Là Bệnh Gì Và Cách Chữa

Gà cúp liệu có đá hay không?

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu hơn về giống gà đặc biệt có tên gà Cúp. Nếu bạn thấy có hứng thú với loại gà độc lạ này, muốn biến nó thành một chiến kê của mình thì có thể thử nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phù hợp với bạn.

Liệu rằng chiến kê gà cúp không phao câu có thật sự là chiến kê đá được hay đây sẽ là một bất lợi? Theo dõi những bài viết tiếp theo trên nhà cái uy tín Vui123 để biết thêm chi tiết nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *