Vảy Gà Chọi Huyền Trâm Có Phải Vảy Gà Tốt Đá Hay?

Vảy gà chọi là một trong những điểm đặc trưng về ngoại hình để nhận biết gà hay. Trong số những loại vảy được cho là quý hiếm có vảy huyền trâm. Tuy nhiên loại vải này rất khó nhận biết. Nếu không có con mắt tinh tường dễ nhầm lẫn vảy tốt với vảy xấu. Vậy làm thế nào để nhận biết được vảy gà huyền trâm? Vảy huyền trâm nằm ở vị trí nào thì được đánh giá cao? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Vảy huyền trâm của gà chọi là gì?

Vảy huyền trâm là vảy có kích cỡ nhỏ, hình thoi nằm ở giữa hành quách và hành thành, gần sát với cựa gà. Do vảy nhỏ nên phải nhìn kỹ mới nhận được ra. Gà có vảy huyền trâm bẩm sinh đã có thể lực tốt, tố chất cùng một số kỹ năng vượt trội hơn các loại gà khác. Nếu được huấn luyện bài bản chắc chắn sẽ trở thành gà tài.

Vảy gà chọi huyền trâm
Vảy gà chọi huyền trâm

Gà có loại vảy này vô cùng hiếm gặp, nghìn con có một. Nên chúng được người trong giới chơi gà săn lùng rất nhiều, sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua.

Những vị trí vảy huyền trâm trên chân gà chọi

Muốn biết gà có vảy huyền trâm tốt hay xấu thì phải căn cứ vào vị trí của vảy nằm ở chỗ nào trên chân gà. Tuy nhiên việc đánh giá này cũng phụ thuộc vào ý nghĩ chủ quan của những người trong giới.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Làm Mồi Cóc Cho Gà Chọi

Vảy huyền trâm nằm ngang cựa

Vị trí này được đánh giá là rất tốt, thường là linh kê, thần kê sẽ có vảy huyền trâm nằm ngang cựa gà. Để đánh giá về kỹ năng của loại gà này chỉ có thể nói là toàn diện. Chúng vừa có sức bền, sự dẻo dai lại hiếu chiến, đòn lối tốt. Đặc biệt là gà trống, được coi là bất khả chiến bại. Nếu nuôi nhốt chung thì sẽ gây hấn và hạ gục hết những con gà khác. Còn ra sới thi đấu thì không e sợ một đối thủ nào. Nhưng đây cũng chính là con dao hai lưỡi. Nếu gặp được sư kê đẳng cấp thì sẽ trở thành một loài gà quý. Nhưng nếu sư kê non tay mà gặp loại gà cứng đầu này thì rất dễ rất dễ làm hỏng gà.

Vảy huyền trâm nằm dưới cựa

Gà có vảy huyền trâm đã hiếm, mà vảy lại nằm dưới cựa thì lại càng hiếm hơn. Chúng cũng được coi là gà có tố chất tốt mặc dù không được đánh giá cao như gà có vảy huyền trâm nằm ngang cựa. Vì theo kinh nghiệm lực đá và khả năng đá cựa của loại gà này chỉ ở tầm trung, không quá nổi bật. Để đưa ra nhận xét chính xác xem gà có hay hay không thì còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa.

Vảy huyền trâm chưa chắc gà chọi đã đá hay
Vảy huyền trâm chưa chắc gà chọi đã đá hay

Vảy gà tam tài huyền trâm

Tam tài tức là vảy huyền trâm có 3 cái liền xếp liền nhau phía gần cựa gà. Gà có vảy tam tài được đánh giá cao nhất, ví như những bậc thầy điệu nghệ khi thi đối. Lối đánh không chỉ có sức mạnh mà còn vô cùng đẹp mắt. Tính hiếu chiến, hung hăng, đã ra trận là chiến đấu hết mình. Tài năng thiên bẩm, tính cách hung hãn, sức khỏe sung mãn lại được chăm sóc, huấn luyện bởi sư kê có trình độ cao thì tỷ lệ chiến thắng phải lên đến hơn 90%.

XEM THÊM:  Vì Sao Gà Bị Tím Mồng? Cách Điều Trị Gà Tím Mào Hiệu Quả

Gà chọi có vảy huyền trâm đá có hay không?

Nói chung gà chọi có vảy huyền trâm là gà tốt, có tố chất vượt trội. Tùy thuộc vào từng vị trí xuất hiện của vảy sẽ có sức mạnh, sức bền, tinh thần chiến đấu khác nhau. Nhưng từ xưa đến nay loại gà này đều được đánh giá rất cao. Không phải tự nhiên mà chúng được săn lùng và rất nhiều đại gia sẵn sàng bỏ số tiền khủng ra để có thể sở hữu.

Loại gà nào thì cũng có xác suất gà xấu gà tốt, không ai dám khẳng định 100% cứ là gà có vảy huyền trâm là gà hay. Còn có nhiều yếu tố khác nữa mới tạo nên được một thần kê.

Gà có vảy huyền trâm không dễ nhận biết. Nếu không phải người có kinh nghiệm thì có khả năng sẽ bị nhầm lẫn, mua phải gà không tốt.

Lưu ý khi xem vảy gà huyền trâm

Gà huyền trâm nhỏ, khó nhận biết. Vậy làm cách nào mới có thể nhận biết được loại vảy này trên chân gà? Anh em hãy thử vận dụng những cách dưới đây nhé.

  • Tim đọc các bài viết hoặc sách nói về vảy gà chọi. Biết cách phân biệt vảy xấu vảy tốt.
  • Kết hợp xem các hình ảnh minh họa để dễ hình dung hơn.
  • Tham khảo bí quyết từ những người có kinh nghiệm.
  • Không tìm được gà có vảy huyền trâm cũng nên chọn gà có vảy tốt. Tránh gà có vảy sừng trâu, khai hậu, nát hậu.
  • Vảy gà tốt phải khô,hơi nhám, mỏng và không dày thịt.
XEM THÊM:  Cách Chữa Sưng Củ Bàn Cho Gà Chọi Nhanh Khỏi
Xem vảy gà chỉ là 1 trong các yếu tố xác định gà đá hay mà thôi
Xem vảy gà chỉ là 1 trong các yếu tố xác định gà đá hay mà thôi

Chế độ chăm sóc và tập luyện dành cho gà vảy huyền trâm

Nếu anh em có may mắn sở hữu được gà chọi vảy huyền trân thì hãy chăm sóc và huấn luyện thật cẩn thận và bài bản để có thể trở thành gà xuất chúng.

  • Chuẩn bị chuồng trại thật tốt, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng khí, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ mùa hè. Tốt nhất là nuôi nhốt chuồng riêng vì loại gà này hiếu chiến sẽ gây hấn và tấn công những con gà khác.
  • Cho gà ăn uống, luyện tập nghỉ ngơi theo thời gian biểu cụ thể.
  • Gà cần được cho ăn đủ chất và có tính toán kỹ lưỡng về tỷ lệ thức ăn trong từng giai đoạn.
  • Cho gà tắm sương sáng sớm, tăng cường đi bộ vào những ngày có thời tiết tốt.
  • Vào nghệ cho gà dẻo dai hơn, da đỏ đẹp săn chắc, chịu đòn tốt.

Gà huyền trâm có tố chất tốt nhưng nếu không được chăm sóc huấn luyện hợp lý thì cũng sẽ không phát huy được hết khả năng. Vì vậy thông qua bài viết trên chúng tôi muốn nhắn nhủ tới những anh em. Nếu cơ hội sở hữu được loại gà quý hiếm này thì hãy đầu tư thời gian, công sức và cả tiền bạc để biến chúng thành chiến kê bách chiến bách thắng nhé.

Có vô số các loại vảy khác nhau của gà. Chính vì thế vảy huyền trâm chỉ là 1 trong số các loại vảy này. Hơi khó để nhìn vảy biết gà đá hay nhưng đây cũng là yếu tố được nhiều anh em sư kê tìm hiểu cũng như là dựa vào đó. ANh em cứ tham khảo kỹ càng và quan trọng phải xem đòn lối của chúng như nào mới quyết định có nên mua hay không nhé. Chia sẻ thêm với nhà cái uy tín Vui123 để biết những thông tin mới nhất về vảy gà đá ngay nào!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *