Cách Nhận Biết Gà Chọi Hay Gà Lai Chọi Như Thế Nào?

Với việc áp dụng những phương pháp khoa học tiên tiến để lai tạo gà chọi với những giống gà khác. Thì đến nay các giống gà lai chọi đều đạt được những phẩm chất khá tốt và có ngoại hình gần như 1:1 với gà chọi gốc. Nếu không phải là người có kinh nghiệm thì rất khó phân biệt được 2 loại gà này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách cho các bạn cách nhận biết gà chọi hay gà lai.

Phân biệt gà chọi và gà lai

Để nhận biết chính xác đây là gà chọi hay gà lại. Thì việc đầu tiên bạn cần làm là nắm được những đặc điểm cơ bản của hai giống gà này.

Gà chọi là gà gì?

Gà chọi ở Việt Nam bao gồm gà đòn và gà cựa. Gà đòn được nuôi nhiều ở miền Bắc, trong khi đó ở miền Trung và miền Nam gà cựa lại được phổ biến hơn. Cả 2 loại gà này đều từ có nguồn gốc từ gà nòi thuần chủng.

Cách Nhận Biết Gà Chọi Hay Gà Lai Chọi Như Thế Nào?

Gà nòi là một giống gà cổ xưa. Rất lâu về trước gà nòi đã có mặt tại Việt Nam. Có nhiều phẩm chất tốt nên hiện vẫn được nuôi và rất phổ biến trên khắp 3 miền Bắc – Trung -Nam.

Gà nòi – giống gà nội địa Việt Nam thuần chủng 100%. Là kết quả của quá trình giao phối giữa con đực và con cái đều thuần chủng. Chúng thường được nuôi với mục đích phục vụ cho các trận đá gà.

XEM THÊM:  Cách Chữa Kén Lườn Cho Gà Chọi Nhanh Khỏi

Gà nòi thuộc loại gà trọc đầu.Với khí chất dũng mãnh, vóc dáng khỏe khoắn, cơ bắp săn chắc, tính chiến đấu cao cùng lối ra đòn đặc biệt… Gà nòi được cho là một trong những giống gà tiêu biểu tại Việt Nam.

Gà lai chọi là gà gì?

Gà chọi lai là đời con F1 của quá trình lai tạo giữa gà bố hoặc gà mẹ thuần chủng với một giống gà khác( thường là gà nuôi lấy thịt ). Chúng thừa hưởng được nhiều ưu điểm nổi trội từ cả dòng gà chọi thuần lẫn dòng gà bố (mẹ) kia.

Gà lai chọi là gà gì?

Không giống với gà nòi. Gà chọi lai được ra đời với mục đích lấy thịt nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì là giống gà lai tạo có mục đích nên sức khỏe rất ổn định. Gà lai có sức đề kháng cao, khả năng tăng trưởng nhanh, không kén ăn, lại rất dễ nuôi. Nên được chăn nuôi rất rộng rãi trong những năm gần đây.

Mục đích của việc phân biệt gà chọi hay gà lai

Không tự nhiên mà các anh em chơi gà lại mất thời gian và công sức để tiến hành phân biệt gà chọi và gà lai. Tùy vào mục đích chăn nuôi mà mỗi người sẽ lựa chọn loại gà khác nhau. Người ta sẽ chọn gà chọi nếu như muốn sở hữu một chiến kê để thi đấu. Còn nếu nuôi để lấy thịt thì sẽ chọn gà lai.

Bạn muốn nuôi gà với mục đích tham gia các giải đấu thì liệu một con gà lai có đáp ứng được điều đó không? Mặc dù rèn luyện ra một chiến kê tốt không phụ thuộc là dòng giống mà chủ yếu là quá trình chăm nuôi, huấn luyện cùng nhiều yếu tố khác tạo thành. Nhưng vấn đề quan trọng là bẩm sinh gà lai đã không có những tố chất cần thiết để có thể trở thành một chiến kê. Cho dù gặp người huấn luyện giỏi cũng chỉ có thể đá được còn khả năng trở nên xuất sắc gần như là không thể.

XEM THÊM:  Nhổ Lông Cánh Gà Chọi Để Làm Gì Có Nên Không?

Mục đích của việc phân biệt gà chọi hay gà lai

Ngược lại, nuôi gà chọi lai bán lấy thịt là một giải pháp kinh tế rất hiệu quả. Thịt gà chọi lai săn chắc, dai, thơm, bán rất được giá. Thực tế gà chọi vẫn có thể chăn nuôi thịt (cũng như nuôi gà lai để đá) nhưng hiệu suất đạt được sau khi xuất chuồng sẽ không cao như gà lai.

Thế nên ngay từ đầu nhiều người đã lựa chọn phân biệt gà chọi với gà lai. Do không muốn uổng phí quá trình chăm sóc, công sức bỏ ra để rồi kết quả lại không như mong muốn. Ngoài ra còn tránh để người ta dắt mũi khi đi chọn gà.

Hướng dẫn nhận biết gà chọi hay gà lại

Người ta nói rằng cách để nhận ra là gà chọi hay gà lai đơn giản nhất là so gan. Con nào có lá gan to hơn sẽ là gà chọi thuần còn con nào có lá gan nhỏ hơn là gà lai. Nhưng đây thực chất chỉ là ý thuyết, thực tế thì chẳng có ai đi mua gà mà lại mang gà ra mổ để so gan cả. Áp dụng cách này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một chiến kê mà chẳng thu được lợi ích gì. Thế nên sau đây sẽ là 2 cách phân biệt gà chọi và gà lai bạn có thể áp dụng.

Nhận biết dựa vào ngoại hình

Cách đầu tiên là dựa vào ngoại hình để phân biệt 2 loại gà này. Tuy bề ngoài của 2 loại này khá giống nhau nhưng nếu tinh mắt vẫn có thể nhận ra điểm khác biệt.

XEM THÊM:  Cách Băng Cựa Gà Chuẩn Quá Hiểm Cho Sư Kê Tham Khảo

Đối với gà lai:

  • Gà lai nhiều thịt, xương nhỏ..
  • Mặt nhỏ, chân nhỏ, đùi nhỏ, và mỏ khá dài.
  • Có màu lông giống gà ta, không cứng cáp và khá mỏng manh.
  • Khả năng đá kém chủ yếu đánh không có đòn lối.
  • Khi om bóp da không đỏ như gà chọi.

Mục đích của việc phân biệt gà chọi hay gà lai

Còn đối với gà chọi:

  • Thường trọc đầu.
  • Vẻ ngoài cứng cáp, kiêu hãnh.
  • Cơ thể cứng cáp có da đỏ au cùng đôi chân dài săn chắc

Cho gà cáp thử

Nếu là gà lai trải qua nhiều đời thì rất khó để phân biệt với gà chọi qua ngoại hình. Bởi chúng có vẻ ngoài nhìn qua rất giống nhau, chẳng có điểm nào khác biệt để dễ dàng nhận ra. Thế nên các bạn có thể cho gà cáp thử trong 3 hồ. Nếu sau 3 hồ gà vẫn máu chiến và không có ý định chạy trốn hay kêu gào. Thì khả năng cao đây là con gà bạn đang tìm và có thể chăm sóc huấn luyện nó trở thành chiến kê tài năng.

Tuy nhiên không chạy trốn không có nghĩa nó là gà nòi thuần chủng 100%. Vì có thể nó là gà lai sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật của đời trước. Và nên nhớ không phải cứ là gà chọi thuần chủng là đá hay.

Trên đây là những cách phân biệt gà chọi và gà lai đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Nguồn tổng hợp nhà cái Vui123 uy tín !

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *