Cách Tết Mỏ Gà Như Thế Nào Là Chuẩn

Trong quá trình chăm sóc gà chọi, có rất nhiều thời điểm mà các sư kê lựa chọn để có những can thiệp nhằm nâng cao sức khỏe, kỹ năng chiến đấu và tuổi thọ cho gà chiến. Tết mỏ gà là một trong những việc nhằm nâng cao kỹ năng giao chiến cho gà chọi. Làm sao để tết mỏ cho gà chuẩn kỹ thuật, đơn giản mà hiệu quả nhất. Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời anh em cùng theo dõi.

Vì sao cần tết mỏ gà?

Tết mỏ gà để làm gì? Tại sao cần tết mỏ gà? Chắc hẳn nhiều bạn mới chơi gà đều đặt ra câu hỏi như vậy. Thực ra tết mỏ sẽ giúp cho gà giữ được mỏ, đổi lối trong quá trình thi đấu, dựng trên đá dọc.

  • Gà bị tụt mỏ, hiện tượng mỏ yếu: Đây là biểu hiện thường gặp với gà đã trải qua một quá trình thi đấu. Vì vậy cần phải tết mỏ để tăng độ cắp nếu khoogn mỏ gà sẽ bị ê và hông thể cắp được. Với gà mỏ yếu, đầu mỏ bóng tróc rớm máu cần tết mỏ ngay để tình trạng tụt mỏ không xảy ra.
  • Gà thua lối đi dưới không đi được vở dọc: Trong trường hợp này nếu tết mỏ gà dựng lên và dọc thì sẽ tốt hơn nhiều.
XEM THÊM:  Gà Thích Ăn Cỏ Gì Và Loại Nào Tốt Nhất Cho Gà
Cách Tết Mỏ Gà Như Thế Nào Là Chuẩn
Cách Tết Mỏ Gà Như Thế Nào Là Chuẩn

Những dụng cụ cần chuẩn bị để tết mỏ gà

Việc tết mỏ gà chọi là một can thiệp làm tổn thương đến bộ phận mỏ gà, bởi vậy trước khi tiến hành tết mỏ gà anh em cần chuẩn bị hộp y tế dành cho gà chọi. Trong đó có đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc tết mỏ gà chọi. Còn nếu anh em không mua được hộp y tế thì có thể sử dụng những món dưới đây.

Chỉ Thái

Tết mỏ gà bắt buộc phải dùng chỉ Thái chứ không sử dụng chỉ khâu bình thường. Bởi vì sợi chỉ Thái được sản xuất chuyên dùng phục vụ việc hơi gà, sợi chỉ Thái nhỏ, bền và dai. Nếu sử dụng chỉ khâu bình thường, độ bền kém sẽ dễ bị đứt, trong khi giao đấu mà đứt chỉ thì phải nghỉ để cắt chỉ, mà luật thi đấu nhiều chỗ không cho cắt chỉ giữa chừng. Do vậy, bạn chỉ nên dùng chỉ khâu thường để học cách tết mỏ gà thôi. Còn khi tết thực trên gà, nhất định phải dùng sợi chỉ Thái.

Băng dính Thái hoặc băng dán cá nhân

Thông thường người ta sẽ dùng băng dính Thái để tết mỏ gà. Tuy nhiên tùy trường hợp mà quyết định sử dụng băng dính hay không.

Nếu tết để giữ được mỏ thì có thể sử dụng hoặc không sử dụng cũng được, nhưng gà bị tụt mỏ thì bắt buộc phải dùng băng dính Thái.

Còn băng dán cá nhân là sử dụng khi chúng ta không mua được băng dính Thái, cần cắt góc tam giác để làm sao cuốn vào mỏ vừa khít là được.

XEM THÊM:  Cách Làm Cựa Gà Mọc Chậm Đỡ Phải Mài Cắt

Kéo

Sử dụng kéo trong kỹ thuật tết mỏ gà là cần thiết và bắt buộc. Bởi chỉ tết, băng dính thừa phải cắt gọn, riêng băng dính cần phải có kéo sắc để cắt vuông góc, tiện cho quá trình cuốn băng dính vào mỏ chặt, khít.

Kim khâu

Đối với những trường hợp mà băng dính không chặt hoặc bị bong mỏ dưới thì bắt buộc phải dùng kim khâu để tết mỏ cho gà.

Kẹo cao su

Đây không phải là món bắt buộc, tuy nhiên phòng trường hợp gà bị tụt mỏ non, bạn cần một chút kẹo cao su đệm vào bên trong mỏ rồi mới tết. Trường hợp này tuy ít xảy ra nhưng nếu có thì anh em vẫn nên chuẩn bị sẵn.

Cách tết mỏ gà đơn giản hiệu quả

Để thực hiện quy trình này nhanh gọn thì cần phải có 2 người, một người giữ gà nâng mỏ, một người trực tiếp tết mỏ.

Trước hết cần kẹp gà chắc chắn, không để gà cựa quậy, giữ mỏ lên.

Chuẩn bị khoảng 1m – 1,5m chỉ Thái.

Cắt băng dính 2 đầu theo góc tam giác, độ dài tùy theo mỏ gà. Dán băng dính cố định mỏ gà. Sau đó tết chỉ làm sao mỗi đường tết phải cùng lúc cố định được mỏ của gà, mỗi đường tết cần vòng một vòng qua điểm cuối cùng của đỉnh mồng gà, lấy điểm đó là điểm trụ cố định các đường tết, để giữ cho mỏ gà chắc chắn. Sau khi tết xong lại vòng 2 đầu múi chỉ lên điểm cuối cùng của đỉnh đầu gà để cố định mũi khâu. Dùng kéo cắt chỉ thừa là xong.

XEM THÊM:  Gà Lục Đinh Là Gì? Cựa Gà Lục Đinh Đá Hay Không?

Nếu băng dính bị bong thì mới cần đến kim khâu để tết mỏ.

Ngoài ra, anh em có thể theo dõi cách tết mỏ gà của các sư kê Thái Lan trên YouTube để tập tết trước khi thực hành thực tế trên mỏ gà thật, để hiệu quả tốt hơn nhé!

Một số điều cần lưu ý khi tết mỏ gà

Như đã nói ở trên tết mỏ là để giữ được mỏ của gà, đổi lối trong quá trình thi đấu, dựng trên đá dọc. Cho nên khi tết mỏ cho gà cần lưu ý một số điều như sau:

  • Chỉ tết mỏ khi gà chọi bị tụt mỏ, mỏ yếu
  • Trong quá trình thi đấu nếu gà bị tụt mỏ thì sẽ bị ê mỏ và không cắp được. Bởi vậy cần tết mỏ cho gà để giữ và làm chắc mỏ gà.
  • Gà chọi thua lối đi dưới không đá được vở dọc. Trường hợp này thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu chú gà bạn sở hữu có sở trường là dọc, trong quá trình thi đấu gặp phải đối thủ hơn lối không đá được dọc, chui dưới thì cần tết mỏ, vì tết mỏ dựng lên và dọc mỏ thì gà chiến sẽ thể hiện tốt hơn.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp chi tiết quy trình tết mỏ gà cho anh em sư kê tham khảo. Hy vong qua bài viết này sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm về việc tết mỏ gà. Chúc anh em thành công nhé! Cách tết mỏ gà là cần thiết trong những trường hợp không thể sử dụng mỏ gà cơ bản. Anh em cần chú ý để thực hiên đúng tránh sai xót không đáng có cho gà. Tham gia nhà cái Vui123 và đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *