Gà Chọi Mào Đổ Đá Được Không? Cách Chữa Mào Gà Bị Đổ

Nếu để ý sẽ thấy rất ít chiến kê gà chọi mào đổ tham gia các trận chiến. Có vẻ như bất lợi tới từ phía mào của chúng không được các sư kê đánh giá cao. Ngoài ra thì tính thẩm mỹ của những chiếc mào đổ cũng khá kém. Nó gần như kiểu mất đi vẻ oai phong lẫm liệt của chiến kê mà chưa biết tới có đá hay hay không.

Gà chọi mào đổ là sao?

Mào đổ tức là phần mào gà sẽ bị đổ sang trái hoặc sang phải thay vì đứng thẳng lên phía trên. Nguyên nhân bị đổ có thể do kích thước của mào lớn và mảnh khảnh nên chúng không đủ lực để giữ thẳng. Thay vào đó chúng sẽ có xu hướng đổ sang trái hoặc sang phải tùy theo từng chiến kê cụ thể.

Gà chọi mào đổ là sao?
Gà chọi mào đổ như hình minh họa

Đối với gà chọi thì không nhiều chiến kê có mào đổ. Thay vào đó thì đa số sẽ là các con gà ta, gà pha chọi nhiều hơn. Dòng gà này phổ biến các loại mào cứng, ngắn để thuận lợi hơn khi tham gia các trận đá gà. Vì thế nếu con nào bị mào đổ sẽ bị coi là không đá được và là gà pha.

Gà chọi mào đổ đá được không?

Như đã nói bên trên thì việc mào gà bị đổ sẽ gây cản trở khá nhiều trong việc tham gia các trận chiến. Hình dung đơn giản khi chúng ta tham gia thi đấu đối kháng mà có máy sợi tóc lơ phơ trước mắt cũng khá là khó chịu+cản trở tầm nhìn rồi. Đằng này một cái mào đổ có thể che lấp khá nhiều thị giác của chúng. Khiến cho khả năng phòng thủ, né đòn hay phản công cũng bị chậm hơn. Và khi đó việc nhận nhiều đòn đau hơn sẽ gia tăng tỉ lệ chúng bỏ chạy hoặc trúng nhiều đòn xuống sức mà thua cuộc. Vì thế rất hiếm khi chúng ta thấy gà chọi mào đổ tham gia các trận chiến. Nó chẳng chắn không thể chiếm được lợi thế về tầm nhìn nếu như không có tốc độ và khả năng né đòn nhanh.

XEM THÊM:  Gà Chọi Hải Phòng Có Đá Hay Hay Không?

Gà chọi mào đổ đá được không?

Ngoài ra 1 lý do khác nữa mà nhiều người không chọn gà có mào đổ vì lý do nguồn gốc và độ thuần chủng của gà. Gà chọi là dòng gà tham gia các trận chiến nên việc cơ thể tối ưu hóa cho việc này là điều đương nhiên. Ví dụ như cơ thể nặng vừa phải, da dày đỏ, đá nhanh mạnh, mắt sáng… Và mào của chúng cũng như vậy khi tối ưu hóa với mào nhỏ, dày để không cản trở tầm nhìn và ít khi bị đánh quá đau vào vị trí này.

Các giống gà khác lại thiên về phô diễn các vẻ đẹp trên cơ thể nên có thể lông màu đẹp hơn, mào to hơn mỏng hơn và dẫn tới mào bị đổ do đứng không vững. Nếu 1 chiến kê gà chọi có mào đổ tức là đã bị pha tạp dòng máu của loài gà khác. Những con gà này phẩm chất kém, không phải sinh ra cho các trận chiến nên rất dễ bỏ chạy. Và kiểu thường gặp là chạy xong lại đá xong lại chạy được gọi là gà chạy kiệu xuất hiện nhiều trong các dòng gà ta, gà lai, gà pha chọi. Và chẳng sư kê nào lại thích sử dụng các dòng gà lai này cả.

Cách chữa mào gà bị đổ như thế nào?

Nhiều sư kê không thích chơi dòng gà này nhưng thấy nó hay có tiềm năng nên cũng cố chơi. Lúc này giải pháp chính là tìm cách chữa mào gà bị đổ để khắc phục nhược điểm này nơi chiến kê. Các giải pháp được đưa ra nhưng phổ biến nhất là cắt phăng mào gà đi.

XEM THÊM:  Gà Chọi Mấy Tháng Thì Lên Chuồng Là Hợp Lý Nhất?

Những chiếc dao lam sắc nhọn sẽ được tận dụng để giúp loại bỏ phần mào gà này. Khi cắt bỏ tức là kích thước đã thu lại rất nhiều nên việc mào gà bị đổ sẽ không sảy ra nữa. Chính vì lẽ đó mà phần nào có thể giải quyết được vấn đề này. Nhưng có vấn đề cần phải chú ý chính là chuẩn bị các dụng cụ cầm máu cho gà thật tốt bởi nếu đụng tới phần này chảy máu rất nhiều. Ai cũng biết mào gà đỏ nên sẽ rất nhiều máu ở khu vực này. Nếu không cầm máu tốt chúng sẽ bị mất máu nhiều ảnh hưởng tới thể trạng gà. Và quan trọng không kém là giúp chúng sát trùng khu vực này tránh nhiễm trùng lở loét.

Cách chữa mào gà bị đổ như thế nào?

Một chú ý khác nữa khi cắt gà chọi mào đổ đó là xử lý sẹo. Xử lý càng tốt sẹo càng nhỏ thì khả năng bị rách sau này sẽ thấp hơn. Ai cũng biết rằng sẹo rất dễ bị rách lại và chảy máu do không còn độ đàn hồi cần thiết. Chính vì thế mà càng hạn chế được phần nào sẽ là càng tốt.

Cách chữa mào gà bị đổ như thế nào?

Gà chọi mào đổ cổ thừa có đánh giá cao không?

Chắc hẳn nhiều anh em đã nghe tới câu nói này rồi. Lúc này có 2 dòng ý kiến được đưa ra về dòng gà này. Đầu tiên đây là chỉ những chiến kê có khả năng đá hay nên được người ta yêu thích. Mào đổ ở đây là mào hơi đổ về phía trước chứ không phải ra 2 bên. Chưa kể phần cổ hơi có phần thịt thừa nên được gọi là cổ thừa. Những chiến kê như thế này được đánh giá cao và rất đáng để thử.

XEM THÊM:  Trường Gà Thomo Ở Đâu Có Nên Qua Chơi Không?
Gà chọi mào đổ cổ thừa có đánh giá cao không?
Gà chọi mào đổ cổ thừa

Một ý kiến còn lại chính là đưa ra những chiến kê này không hay. Mào thì bị đổ sang 2 bên còn cổ quá dài nên thành ra thừa. Khi đó đầu di chuyển không linh hoạt có thể sẽ là nơi bị đánh vào nhiều nhất. Khả năng chịu đòn kém và có thể bị gãy cần cổ nếu như gà đối thủ đá hay. Chính vì lẽ đó mà nhiều người cũng không chọn dòng gà này là như vậy.

Nếu anh em có chiến kê mào đổ cổ thừa thì cũng thử cân nhắc xem sao nhé. Biết đâu chiến kê này lại là chiến kê đá hay thì sao? Chơi gà cũng là cái duyên không phải ai cũng giống nhau. Hãy cứ thoải mái trải nghiệm để mang tới cảm giác tốt nhất cũng như niềm vui với chiến kê của mình.

Những chia sẻ của Vui123 hy vọng rằng anh em đã có thêm thông tin về gà chọi mào đổ nhé. Nhìn chung đây cũng là bất lợi của chiến kê mà anh em cần phải chú ý. Test kỹ càng tránh việc bỏ qua các chiến kê đại tài nhé. Cần thêm thông tin hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc comment xuống bên dưới để anh em chơi gà cùng thảo luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *