Gà Linh Kê Hiếm Nhưng Liệu Có Quý Hay Không?

Với những người có thú chơi gà chọi thì đều không còn xa lạ gì với cá loại gà thần kê, linh kê. Đây là những loại gà được liệt kê trong kinh kê và ở đời thực để gặp được chúng là rất khó chứ đừng nói đến sở hữu. Vậy mọi người có tò mò muốn biết linh kê là loại gà gì mà lại vô cùng quý hiếm không? Những con gà như thế nào thì được gọi là linh kê? Muốn mua linh kê thì tìm mua ở đâu và có giá như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết hết những thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Gà linh kê là gà gì?

Linh kê là loại gà có nhiều điểm đặc biệt về ngoại hình, đây chính dấu hiệu dự báo một con gà tài năng. Để nhận biết linh kê người ta hay dựa vào các đặc điểm trên cơ thể như: Vảy, màu mắt, màu lông, màu chân, tướng ngủ…. Những loại gà này thường có khả năng thi đấu xuất chúng, đòn lối hiểm hóc, có sự thông minh, tinh quái trong thi đấu. Chúng có thể hạ gục một cách nhanh gọn. Nhiều người khi theo dõi linh kê thi đấu, chưa kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra đã thấy gà đối thủ gục xuống. Nhẹ thì bị thương năng nhi mà nặng thì qua đời.. Linh kê thật sự rất quý hiếm. Nhiều người chấp nhận trả giá cao mà vẫn không thể sở hữu được chúng.

Gà linh kê là gà gì?
Gà linh kê là gà gì?

Đặc điểm nổi bật chỉ có ở gà linh kê

 • Vảy gà: Để xác định gà hay gà quý hiếm, các sư kê thường xe vảy gà đầu tiên. Số lượng vảy, vị trí, cách sắp xếp sẽ nói lên những điểm đặc biệt ở gà. Có hàng trăm loại vảy được tính là đẹp và quý. Tuy nhiên chỉ có một số loại đặc biệt quý hiếm, độc đáo mới được gọi là thần kê hay linh kê: Vảy song phủ đao, vảy vấn cán, vảy địa giáp, vảy đại liên giáp.
 • Màu chân: Gà có cặp chân 2 màu được cho quý hiếm nhưng chỉ chân vàng – xanh hoặc trắng – đen mới được gọi là linh kê.
 • Màu lông: Màu lông chủ yếu làm hoàn thiện vẻ đẹp của gà, nó không liên quan quá nhiều đến việc xác định đến độ quý hiếm. Nhưng có một số loại màu lông vãn thường được đánh giá cao như lông ngũ sắc (bộ lông có đủ 5 màu) thường có đòn đánh hay. Hoặc các loại gà ô (lông đen) như: gà ô mắt ếch, gà ô chân trắng… có nhiều khả năng sẽ trở thành linh kê.
 • Màu mắt: Gà mắt 2 màu được gọi là lưỡng nhãn linh kê. Cặp mắt linh hoạt, tinh ranh, có khả năng quan sát tốt, đọc được thế trận. Từ đó sẽ có những bước tấn công và phòng thủ hợp lý.
 • Cựa gà: Đặc điểm này chỉ có tác dụng đối với gà đá cựa, nó không có nhiều ý nghĩa với gà đòn. Với gà đá cựa thì cựa càng dài, càng sắc bén thì càng tốt. Một số màu sắc của cựa được xác định nhiều khả năng là linh kê trong đó nổi tiếng nhất là gà cựa nhật nguyệt (gà có cựa trắng, đen).
 • Cách ngủ: Gà có dáng ngủ như chết cũng được xếp vào danh sách gà linh kê. giống gà này được gọi là gà tử mị. Chúng có khả năng ra đòn cáo, hạ gục đối thủ trong giây lát.
 • Lưỡi gà: Gà có lưỡi ngắn được gọi là đoản lưỡi linh kê. Chúng có khả năng ra đòn hay tỷ lệ thắng cuộc cao.
XEM THÊM:  Vảy Gà Chọi Huyền Trâm Có Phải Vảy Gà Tốt Đá Hay?

Một số loại linh kê nổi tiếng nhất

Gà cựa nhật nguyệt:

Là gà có cặp chân 1 trắng, 1 đen. Loại gà này còn được gọi là thư hùng kê, chúng có khả năng ra đòn cực kỳ hiểm hóc, hạ gục đối thủ một cách chớp nhoáng. Cũng có nhiều loại gà có cặp chân 2 màu nhưng chỉ có tuy nhiên chỉ gà chân trắng – đen mới được đánh giá cao và gọi là linh kê.

Song sinh linh kê

Theo kinh nghiệm từ xưa truyền lại cặp gà song sinh thường có khả năng vượt trội. Chúng tương hỗ cho nhau để tạo nên sức mạnh. Khi thi đấu nếu cho một con ở bên ngoài, gáy vang to sẽ có tác dụng tiếp thêm động lực chiến đấu cho con gà đang ở trong sới.

Gà linh có phải gà đánh đâu thắng đấy?
Gà linh có phải gà đánh đâu thắng đấy?

Lông voi linh kê

Là loại gà có phần lông cánh hoặc đuôi rất cứng. Có 3 loại lông voi hay gặp.

 • Lông thép: Là loại thường gặp nhất trong 3 loại, đặc điểm là sợi lông to, cứng có răng cưa.
 • Lông nhím: Rất cứng , không thể uốn cong hay kéo giãn.
 • Lông xoắn lò xò: Loại này nhìn như 1 chiếc lò xo bị kéo giãn, dù kéo ra ũng sẽ nhanh chóng đàn hội về như ban đầu.

Gà lưỡng nhãn

Gà lưỡng nhãn là gà mắt 2 màu. Những con gà có đặc điểm này ở mắt thì vô cùng tinh ranh, thông minh và khả năng quan sát tốt. Chúng có thể đoán được đón mà đối thủ sắp tấn công để né hiệu quả. Đồng thời biết tận dụng sơ hở của đối phương để tung đòn phản công vô cùng hiểm hóc.

XEM THÊM:  Chỉ Mặt 33 Loại Gà Thần Kê Hiếm Có Khó Tìm

Gà lưỡi rùa

Hay còn gọi là gà lưỡi ngắn, đoản lưỡi linh kê. Với sự dị biệt về cấu tạo lưỡi nên loại gà này thường phát ra âm thanh nghe rất lạ như tiếng gầm của một số loài thú. Gà lưỡi rùa có sự dẻo dai, bền bỉ, cực lì đòn. Khi ra đòn chúng thường đánh liên hoàn làm đôi thủ không kịp chống đỡ. Vì thế chúng được liệt vào hàng thần kê, linh kê.

Gà linh được nhiều người kỳ vọng là gà đá hay
Gà linh được nhiều người kỳ vọng là gà đá hay

Vì sao gà linh kê lại vô cùng quý hiếm

Anh em chơi gà ai cũng ao ước có thể có trong tay một linh kê kiệt xuất. Nhưng không phải cứ ai bỏ nhiều tiền ra là cũng cơ hội để sở hữu được chúng.

 • Nghìn con có một: Linh kê sở hữu những điểm độc lạ, nghìn con mới có một. thậm chí có những loại cả triệu con mới có một. Không phải cứ có tiền là đã có thể sở hữu được chúng. Có những người trong cả cuộc đời chơi gà cũng chưa từng gặp được linh kê
 • Bách chiến bách thắng: Sở hữu đòn lối hay, tài năng thiên bẩm nên những con gà được gọi là linh kê thi đấu có tỷ lệ chiến thắng rất cao.
 • Linh kê mang lại may mắn: Theo quan điểm về phong thủy, một số loại gà có điểm đặc biệt thường là do có năng lượng tâm linh. Chính vì vậy sở hữu được chúng sẽ mang lại may mắn.
XEM THÊM:  Cho Gà Ăn Đậu Xanh Có Tốt Không?

Giá bán gà linh kê hiện nay

Linh kê thì thường có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn có rất nhiều người săn lùng và tìm nhiều cách để có thể sở hữu được chúng. Linh kê tài năng, thi đấu tốt, mang lại nhiều chiến thắng, sở hữu linh kê mang đến tiếng tăm lớn cho chủ kê. Những trang trại có sự ra đời của linh kê sẽ làm nên được tiếng tăm lớn, thuận lợi cho việc mua bán gà giống sau này. Vì độ quý hiếm của linh kê nên những người có chúng thường không muốn bán nên linh kê càng khó mua và giá lại càng cao.

Gà linh bách chiến bách thắng ai cũng ao ước
Gà linh bách chiến bách thắng ai cũng ao ước

Vì vậy có thể nói không có mức giá nào cụ thể cho một linh kê. Có thể là vài triệu, vài chục triệu nhưng cũng có thể là hàng trăm triệu đối với một con gà xuất chúng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về loại gà quý hiếm – linh kê mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Nếu bạn có cơ hội được sở hữu linh kê thì bạn thực sự rất may mắn đấy. Còn nếu không cũng đừng buồn, bạn có thể mua gà thường có tố chất tốt, chăm sóc huấn luyện cẩn thận biết đâu chính bạn lại tạo ra được linh kê cho riêng mình.

Gà linh kê hay thần kê đều khá hiếm nhưng chưa chắc chúng đã đá hay. Cần phải tìm hiểu cũng như thử đòn thì mới đánh giá được sự xuất sắc của những chiến kê này nhé anh em ! Nếu anh em đã nuôi gà linh kê rồi hãy chia sẻ kinh nghiệm với nhà cái uy tín Vui123 xem sao!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *