Gà Mồng Chập Là Gì Chơi Được Không?

Ở các bài viết trước chúng tôi đã có dịp giới thiệu với anh em nhiều loại mồng gà khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng và ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với anh em về gà mồng chập, một loại gà có chiếc mồng to nổi bật. Loại gà này có gì đặc biệt, khả năng đòn lối của chúng ra sao?Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Gà mồng chập là gì?

Trên thực tế, gà mồng chập không phải là một giống gà riêng biệt nào cả. Nó có thể là bất kỳ chú gà chiến nào. Bởi tên gọi này xuất phát từ việc chiếc mồng của gà chiến bình thường phát triển lớn quá mức so với kích thước đầu gà. Khi đó chiếc mồng sẽ bị cụp trái hoặc cụp phải, nó sẽ che mất tầm nhìn của mắt trái và mắt phải của gà. Khi đó, chú gà ấy sẽ được gọi tên là gà mồng chập.

Gà mồng chập có ảnh hưởng tới thị lực của gà không?

Do mồng gà phát triển quá mức dẫn đến việc mồng che đi tầm nhìn của gà. Gà mồng chập ban đầu mắt cũng bình thường như các loại gà chọi khác. Tuy nhiên về lâu dài, việc mắt bị mào che tầm nhìn sẽ khiến cho thị lực của gà bị suy giảm trầm trọng.

XEM THÊM:  Cách Chữa Gà Ăn Không Tiêu Hiệu Quả Nhanh chóng

Gà Mồng Chập Là Gì Chơi Được Không?

Ban đầu có thể tuy mắt bị mờ nhưng gà vẫn nhìn thấy, nhưng lâu dần, bị ức chế bởi tầm nhìn hạn chế, gà trở nên loạng choạng, không xác định được phương hướng. Điều này khiến hoạt động của gà trở nên bị động, khả năng phán đoán không còn chính xác từ đó xác định mục tiêu sai, nên giao đấu phần nhiều sẽ thua trận.

Có mấy loại gà mồng chập?

Gà mồng chập có hai loại. Đó là gà mồng chập trái và gà mồng chập phải.

  • Mồng chập trái

Đây là những chú gà có phần mồng phát triển che hết phần mắt trái. Hầu hết những chú gà này thị lực của mắt trái bị giảm so với mắt phải.

  • Mồng chập phải

Là phần mồng của gà che hết tầm nhìn của mắt phải. Tương tự như mồng chập trái, thì những chú gà mồng chập phải có mắt phải nhìn kém hơn so với mắt trái.

Cách cải thiện thị lực cho gà mồng chập

Hầu hết các anh em sư kê đều cho rằng sẽ cắt mồng gà đi để cải thiện thị lực của gà mồng chập. Điều này rất đúng. Nhưng không phải anh em nào cũng hiểu phải cắt như thế nào mới là tốt nhất.

Có nhiều người cho rằng nên cắt hết phần mồng gà đi bởi mồng gà thực ra chỉ là một phần thịt thừa trên đỉnh đầu gà chứ không có tác dụng gì, cắt mồng gà đi để giảm thiếu sức nặng trọng lượng cho gà chiến. Việc cơ thể giảm sức nặng sẽ giúp các bước di chuyển, hoạt động của gà trở nên nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng. Vì sao lại nói như vậy?

XEM THÊM:  Cách Chăm Sóc Gà Chọi Sau Khi Đánh Nhau Chuẩn
Gà mồng chập tham khảo
Gà mồng chập tham khảo

Sở dĩ nói như vậy vì kỳ thực mồng gà nó không quyết định được sức chiến đấu hãy kỹ năng giao đấu của một chú gà chiến. Tuy nhiên mồng gà có rất nhiều tác dụng, chẳng hạn như mồng giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể gà, mồng giúp gà trống có diện mạo oai phong hơn từ đó thu hút gà mái. Đặc biệt, trong khi giao đấu, nếu chẳng may gà bị đối thủ ghim phần đầu, nếu không có mồng gà, chắc chắn gà chiến của bạn sẽ bị tổn thương trầm trọng vùng đầu. Nếu gà bị đối thủ ghim vào đầu, gà có phần mồng đỡ đòn, ít nhất gà sẽ chỉ bị tổn thương mồng, bị chảy máu nhưng vẫn chiến đấu tiếp được. Còn nếu gà cắt hết mồng, khi giao đấu mà cơ quan đầu não bị tấn công, chắc chắn khả năng thua trận là rất lớn.

Chính vì vậy, cách để cải thiện thị lực cho gà mồng chập là cần cắt tỉa phần mồng che mắt, chỉ cắt phần làm mắt không nhìn thấy được. Sau một thời gian hồi phục vết thương, gà sẽ thích ứng dần với việc nhìn bằng hai mắt mà không bị che tầm nhìn, lâu dần sẽ bình phục hoàn toàn.

Khả năng đá của gà mồng chập như thế nào?

Gà mồng chập chỉ khác những chú gà chiến khác bởi phần mồng có phần khác biệt. Tuy nhiên, mồng không phải là yếu tố quyết định sức khỏe, sự dẻo dai hay kỹ năng chiến đấu của gà chiến. Anh em cũng biết tài năng của gà là do yếu tố di truyền, năng khiếu bẩm sinh và qua huấn luyện chuyên nghiệp. Không phải vì chiếc mào không ưng ý mà bỏ qua một chiến kê tốt. Nếu anh em biết cách cắt tỉa mồng gà thích hợp thì hoàn toàn có thể loại bỏ nhược điểm này. Nhìn vào mồng gà có thể đánh giá được chú gà đó khỏe mạnh hay gầy yếu. Mà hầu hết gà mồng chập đều có phần mào phát triển tối đa, điều này chứng tỏ, gà chiến rất “sung”, phải khỏe mạnh thì mới có phần mào lớn rực như vậy.

XEM THÊM:  Gà Khét Mệnh Gì? Ngày Gà Đá Cho Gà Khét Chuẩn Nhất
Các loại mào gà khá đa dạng
Các loại mào gà khá đa dạng

Do đó anh em, nếu nhận thấy gà mồng chập có tố chất tốt thì hãy cứ yên tâm mang về huấn luyện nhé. Tài năng mới là yếu tố quyết định tất cả, đừng vì một chiếc mào mà bỏ qua một chiến kê tốt.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp những thông tin đến gà mồng chập cho anh em tìm hiểu, tham khảo. Nếu anh em đang sở hữu một chú gà chiến mồng chập thì hy vọng bài viết sẽ giúp anh em có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt cho gà chiến của mình. Hãy tìm cách khắc phục tốt nhất để gà chiến có thể phát huy hết tài năng vốn có.

Tham khảo nhiều bài viết hay khác được Vui 123 chia sẻ nhé anh em !

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *