Gà Shamo Quân Kê Nổi Tiếng Dáng Đi Oai Vệ

Gà Shamo là một giống gà khá đẹp, vừa có thể dùng làm gà cảnh vừa có thể làm gà chiến. Chúng nổi tiếng với xuất xứ từ Nhật Bản dáng đi oai vệ. Nhưng dòng gà này không được quá ưa chuộng tại Việt Nam cho các trận đánh. Thay vào đó chúng ưu tiên làm gà cảnh nhiều hơn. Bài viết này của Gamevui123.net sẽ mang tới 1 số thông tin cho anh em về dòng gà Shamo oai vệ này!

Gà Shamo có xuất xứ từ đâu?

Gà Shamo là giống gà có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cái tên Shamo trong tiếng Nhật có nghĩa là quân kê, dùng để chỉ chung các loại gà chọi. Trên thực tế loại gà này đã được du nhập qua nhiều nước từ  Ấn Độ đến Thái Lan, Đài loan trước khi đến Nhật Bản.

Dòng gà chọi Shamo từ Nhật Bản
Dòng gà chọi Shamo từ Nhật Bản

Gà Shamo hiện nay có ngoại hình rất oai vệ, dáng cao, lông mượt, cặp đùi rắn chắn. Loại gà này rất được yêu thích vì có thể dùng làm gà cảnh cũng có thể thể huấn luyện để làm gà chiến. Tuy nhiên, ở Việt Nam gà Shamo chưa được phổ biến nhiều như các quốc gia châu Âu.

Đặc điểm cơ bản của gà Shamo

Ngoài sự khác biệt cơ bản về ngoại hình, gà Shamo còn có rất nhiều điểm nổi bật khác nữa. Dưới đây là những đặc điểm của gà Shamo mà chúng tôi đã tổng hợp được.

  • Gà Shamo có ngoài hình cao lớn nổ bật. Trọng lượng của mỗi con từ 4 đến 5 kg. Chiều cao trung bình 0,7m. Cặp đùi dài, cứng cáp, cơ bắp săn chắc. Cần cổ cong và dài. Đôi mắt gà Shamo trông rất tinh anh, mỏ ngắn, lông đuôi ngắn. Gà Shamo không có tích tai.
  • Gà Shamo có dáng đứng thẳng, cánh ép sát vào thân nên vai nhô cao lên trông càng oai phong, bệ vệ. Phía trước đùi và ức của loại gà này thường không có lông.
  • Chân gà Shamo có màu xanh oliu hoặc màu vàng. Đây là màu chân gà chọi rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây.
  • Gà Shamo có tinh thần chiến đấu rất tốt, không e dè run sợ khi lâm trận. Ngoại hình cao to của chúng còn làm át vía đối thủ. Cả gà mái và gà trống Shamo đều rất hiếu chiến.
  • Giống gà Shamo rất dạn người vì thế khi thi đấu ở các đấu trường lớn chúng không bị choáng ngợp.
  • Gà Shamo ưa lối sống tự do không phù hợp với hình thức nuôi nhốt.
  • Về sinh sản thì gà Shamo đẻ ít nên giống gà này lại càng trở nên quý hiếm.
XEM THÊM:  Gà Bị Gãy Chân Phải Làm Sao Ổn Áp Nhất?
Cận cảnh gà chọi shamo từ Nhật Bản
Cận cảnh gà chọi shamo từ Nhật Bản

Những dòng gà Shamo nổi tiếng nhất

Gà Shamo có rất nhiều giống khác nhau do đã được du nhập và lai tạo qua nhiều quốc gia. Tuy nhiên chỉ có 4 phân loại gà Shamo nổi tiếng và nhiều người ưa chuộng nhất.

Dòng gà kích thước lớn O-Shamo

Đây là dòng gà Shamo kích thước lớn nhất. Trọng lượng của cả gà trống và gà mái thường xấp xỉ 5kg/con. Có nhiều con còn có thể lên tới 5,5kg. Chính vì ngoại hình cao lớn ấy nên dòng gà này rất thích hợp để nuôi làm cảnh. Dòng gà này còn thường được gọi với cái tên Đại Quân Kê.

Dòng gà cỡ nhỏ Chu-Shamo

Nhỏ hơn gà O-Shamo một chút là gà Chu-Shamo vì thế chúng còn được gọi là Trung Quân Kê. Mỗi chú gà Chu-Shamo sẽ dao động từ 3 đến 4 kg/con tùy trống mái. Sở dĩ có tên gọi Chu-Shamo vì dòng gà này được du nhập vào Nhật Bản từ thời Chu Nguyên Chương.

Dòng gà lùn Nankin-Shamo

Nankin-Shamo phiên âm ra là Nam Kinh Quân Kê. Loại gà này có cặp chân ngắn nên trông hơi lùn. Trọng lượng của chúng cũng không nặng như những giống gà Shamo khác.

Chiến kê Shamo oai dũng
Chiến kê Shamo oai dũng

Dòng gà siêu nhỏ Ko-Shamo

Ko-Shamo là dòng gà Shamo nhỏ nhất, trung bình chỉ khoảng 1,5kg tương đương với gà ri của Việt Nam. Vì vậy chúng được gọi là Tiểu Quân Kê. Loại gà này có kỹ năng đá xuất sắc nhất trong các loại gà Shamo, thường được sử dụng để làm gà đòn.

XEM THÊM:  Rượu Rết Chữa Bệnh Cho Gà Hiệu Quả Không?

Một số dòng gà Shamo khác

Ngoài 4 dòng gà Shamo nổi tiếng trên còn có một số dòng gà khác như: Ehigo-Nankin-Shamo, Kinpa, Yakido or Gido (Gido chicken), Yamato-Shamo or Yamato Gunkei. Những dòng gà này là gà shamo đã được lai tạo. Chúng có số lượng ít và không được phổ biến.

Gà Shamo đá có hay không?

Gà Shamo không phải là gà chiến quá xuất sắc tuy nhiên lối đánh của loại gà này cùng có rất nhiều điểm khác biệt. Gà Shamo được sử dụng làm gà đòn là chủ yếu. Chúng thường tấn công vào phần gáy và đầu của đối thủ, đây là điểm yếu chí mạng nên dễ dàng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng. Một số khác thì lại có thiên hướng tấn công vào phần hàm và yết hầu của đối phương.

Gà chọi shamo con từ bé nhìn đã rất oách
Gà chọi shamo con từ bé nhìn đã rất oách

Giá bán gà Shamo hiện nay

Gà Shamo có giá không quá cao như một số dòng gà ngoại nhập khác. Gà nhỏ thường có giá dưới 1 triệu đồng. Giá gà tăng dần theo tuổi gà. Với những con gà có khả năng chiến đấu tốt hoặc ngoại hình nổi bật dùng làm gà cảnh thì sẽ có giá lên tới vài triệu đồng. Tuy nhiên ở Việt Nam gà Shamo không có nhiều. Ít trang trại nuôi và lai giống gà này. Nên để mua được gà Shamo cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nhất là mua được gà Shamo thuần chủng có xuất xứ Nhật Bản thì lại càng khó.

XEM THÊM:  Mua Gà Đòn Cản Mái Ở Đâu Đẹp Giá Rẻ?

Gà Shamo là một giống gà ngoại nhập khá đặc biệt. Sở hữu một chú gà Shamo cũng giúp cho người chơi gà có thêm những trải nghiệm thú vị. Nếu muốn mua gà Shamo hãy tìm đến những trai gà uy tín để mua được những chú gà đã được lại tạo để phù hợp hơn với khí hậu Việt Nam. Chúc anh em luôn thành công và có thể sở hữu được những chú gà tài năng.

Những người nhân giống còn có thể lai tạo Shamo với các dòng gà khác như Asil chẳng hạn. Việc này vừa đa dạng các giống gà nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới độ thuần chủng của chúng. Nếu anh em chuyên sâu nghiên cứu nhân giống có thể tạo nên những dòng gà cực kỳ chất lượng đấy!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *