5 Cách Giữ Ấm Cho Gà Vào Mùa Đông Hạn Chế Bệnh

Giữ ấm cho gà vào mùa đông khá là quan trọng khi giúp cho gà khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật. Như vậy sẽ giúp cho tỉ lệ chết cũng như giảm chi phí thuốc và công sức cho nhà chăn nuôi khi chẳng may bị dính bệnh hoặc có thể chết. Nhất là những ai nuôi gà chọi chiến hoặc là nuôi số lượng thì càng phải cẩn thận. Càng chuyên nghiệp càng giảm thiểu rủi ro khi chăn nuôi để đảm bảo có chiến kê khỏe mạnh và kinh tế nhất.

Vì sao phải giữ ấm cho gà vào mùa đông?

Mặc dù đã có lớp lông vũ bên ngoài giữ ấm nhưng chắc chắn chúng không thể đủ cho sức khỏe của gà. Chúng ta vẫn cần phải trợ giúp chúng để tránh nhiệt độ quá thấp hoặc những khắc nghiệt của cuộc sống và môi trường. Những mầm bệnh nguy hiểm do gà nhiễm lạnh như cúm, hen, CRD, khò khè… luôn là những bệnh cực kỳ khó chữa. Chưa kể khi đã bị bệnh sẽ tăng thêm nguy cơ dùng thuốc cho gà. Đi kèm với đó ta vừa mất công vừa mất tiền để chữa chạy cho chúng. Chưa kể bị lạnh cũng giảm sức khỏe giảm phẩm chất thịt và có khi là số lượng trứng. Có quá nhiều nguyên nhân cần thiết phải giữ ấm cho chiến kê mà anh em có thể sẽ phải để ý.

XEM THÊM:  Có Ai Cho Gà Chọi Ăn Ớt Hay Không?
Không giữ ấm cho gà vào mùa đông thì khả năng chết cao
Không giữ ấm cho gà vào mùa đông thì khả năng chết cao

Những cách giữ ấm cho gà vào mùa đông tham khảo

Bên dưới đây là 1 số cách để anh em có thể giúp làm ấm hơn cho chiến kê. Từ đó giảm khả năng bị các bệnh do quá lạnh hoặc các bệnh liên quan tới hô hấp. Hãy tham khảo nhé anh em sư kê.

Thắp bóng sưởi cho gà

Khi đêm xuống nhiệt độ cũng thấp xuống theo và nếu chỉ sử dụng những cách giữ ấm thông thường thì có thể chưa đủ. Nhất là các sư kê ở miền Bắc thì việc bị lạnh xuống dưới 15 độ là quá bình thường. Lúc này anh em có thể tham khảo sử dụng các loại bóng sưởi cho gà. Có thể là các bóng sợi đốt ánh sáng vàng hoặc bóng hồng ngoại có màu đỏ. Chỉ cần sử dụng bóng nho nhỏ và điều chỉnh phù hợp với sức chịu của gà. Nếu thấy gà bám sát vào khu vực bóng tức là chưa đủ nhiệt còn nếu gà tản ra thì là quá nóng. Lúc này cho cao lên chút để bớt nhiệt độ là được.

Thắp bóng sưởi cho gà chọi
Thắp bóng sưởi cho gà chọi

Che chắn cẩn thận

Không gì tuyệt vời hơn là che chắn hết các lỗ, khe nứt có thể khiến cho gió lùa vào. Càng nhiều gió lùa vào thì càng có khả năng nhiệt độ hay bị thay đổi và khiến gà khó thích nghi. Sử dụng các tấm bạt trùm để che chắn các khu vực này. Tránh gió lùa trực tiếp vào khu vực nuôi nhốt. Chúng ta nên mở ra thông thoáng khi trưa ấm áp và nhanh chóng đóng lại khi trời về chiều và đêm. Như vậy vẫn đảm bảo sự thông thoáng mà vẫn ấm áp.

XEM THÊM:  6 Loại Gà Tử Mị Hiếm Có Khó Tìm Ai Cũng Muốn

Nếu nuôi số lượng lớn thì ngoài việc quây kín còn phải có hệ thống thông gió bật liên tục để tránh bị ngạt do nuôi nhiều và môi trường yếm khí do phân và chất thải, trấu gây nên.

Hạn chế thả sớm

Việc giữ ấm cho gà tốt nhất là cứ nhốt trong chuồng và hạn chế thả sớm. Nếu cứ để theo thói quen của chúng thì 5-6h chúng đã dậy và ra ngoài hoạt động. Nhưng nếu như thế rất dễ nhiễm lạnh do lúc đó nhiệt vẫn còn thấp. Chính vì thế tốt nhất nên chủ động việc này bằng việc nhốt chúng trong chuồng và hạn chế thả trước 7-8h sáng. Nếu vẫn còn lạnh ta chỉ nên thả từ 10-12h đổ ra cho chúng chạy nhảy và sau đó lùa gà vào sau 4h chiều.

Đốt sưởi giữ ấm cho gà vào mùa đông
Đốt sưởi giữ ấm cho gà vào mùa đông

Hạn chế cắt lông gà

Với những sư kê nuôi gà chọi có thể nghĩ tới việc cắt tỉa lông gà nhưng không nên làm điều này vào mùa đông. Bộ lông giữ ấm cho chiến kê nên nếu cắt lông đi tức là chúng chịu lạnh sẽ kém. Đó cũng là lý do vì sao gà thay lông thường vào mùa hè để khi đông tới chúng có đủ lông lá giữ ấm và tránh đông. Nếu không thật sự cần thiết thì không nên cắt tỉa lông gà vào mùa đông.

Đốt sưởi cho gà

Với những gia đình không thắp bóng sưởi được thì có thể nghĩ tới cách đốt sưởi cho chúng. Vừa tận dụng được phụ phẩm trấu vừa có thể giữ ấm cho gà. Sử dụng củi và đốt 1 đống lửa ở khu vực giữa của chuồng gà và hạn chế các chất cháy như trấu chẳng hạn. Cứ như vậy đống lửa sẽ giúp giữ ấm cho cả khu vực này. Tuy nhiên nên hạn chế vì rất dễ bị cháy, hỏa hoạn.

XEM THÊM:  Gà Mồng Lỗ Là Sao? Có Nên Chơi Hay Không?

Khi giữ ấm cho gà vào mùa đông cần chú ý điều gì?

Không thể thiếu được là những chú ý bên dưới đây đảm bảo vừa ấm vừa an toàn cho gà, chiến kê và cả con người nhé.

Cẩn thận hỏa hoạn

Hãy thật sự chú ý để tránh gây ra hỏa hoạn khi đốt sưởi bằng than củi. Chúng có nguy cơ cao gây cháy nếu không chú ý. Chưa kể việc đốt quá nhiều hạn chế oxy sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy gây chết ở nơi nuôi nhiều. Nên có dụng cụ che chắn vừa đảm bảo không gây cháy vừa giúp gà không nhảy vào đống lửa này.

Che chắn chuồng trại cho gà vào mùa đông
Che chắn chuồng trại cho gà vào mùa đông

Độ thông thoáng cần thiết

Nếu nuôi nhốt ở khu vực kín nên có quạt thông gió đảm bảo nguồn oxy luôn dồi dào nhất có thể. Nuôi quá nhiều kết hợp đốt sưởi, bóng sợi đống có thể khiến cho nồng độ oxy sụt giảm. Lúc này không có thông gió sẽ rất dễ bị chết ngạt số lượng lớn.

Bổ xung đầy đủ chát dinh dưỡng

Cách giữ ấm cho gà vào mùa đông hiệu quả nhất vẫn là cho ăn đầy đủ dưỡng chất. Cho ăn đầy đủ mới sản sinh ra năng lượng giữ ấm được cơ thể. Nếu không thì việc gà bị lạnh là điều có thể hiểu được. Tại sao đói và lạnh lại hay đi với nhau như vậy bởi khi đói thì không đủ năng lượng sinh ra nhiệt sưởi ấm nữa. Do vậy đừng bỏ qua yếu tố này khi tìm cách giữ ấm cho gà nhé.

Những chia sẻ của Gamevui123 hy vọng rằng anh em đã nắm được cách giữ ấm cho gà vào mùa đông hiệu quả nhất. Giảm khả năng nhiễm lạnh gây bệnh đặc trưng vào mùa lạnh ngay nào. Đừng quên tiêm phòng vắc xin để hạn chế các bệnh nguy hiểm và dễ lây nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *