Tiếng Gáy Của Gà Linh Kê Như Thế Nào?

Tiếng gáy của gà cũng giống như giọng nói của con người. Qua đó chúng ta có thể nhận biết được sức khỏe, năng lượng và phần nào bản tính của con gà đó. Đối với gà linh kê, loại gà xuất chúng thì chắc chắn tiếng gáy sẽ có phần đặc biệt hơn những loại gà bình thường. Vậy làm sao nhận biết được điểm khác biệt trong tiếng gáy của linh kê so với những con gà chiến khác. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được những thông tin cụ thể hơn nhé.

Gà linh kê là gà gì?

Linh kê là loại gà có nhiều điểm đặc biệt về ngoại hình cũng khả năng thi đấu xuất chúng. Để nhận biết linh kê người ta hay dựa vào các đặc điểm trên cơ thể như: Vảy, màu mắt, màu lông, màu chân…và cả tiếng gáy. Những loại gà này thường có kỹ năng thi đấu có một không hai, hạ gục đối phương một cách chớp nhoáng bởi những đòn đá hiểm hóc. Linh kê thật sự rất quý hiếm. Cơ hội ở hữu được chúng là rất ít mặc dù chấp nhận bỏ ra thật nhiều tiền.

Tiếng gáy của gà chọi linh kê có gì đặc biệt?
Tiếng gáy của gà chọi linh kê có gì đặc biệt?

Vì sao có thể xác nhận được linh kê qua tiếng gáy?

Như đã nói ở phần mở đầu, tiếng gáy của gà nó giống như giọng nói của con người. Người nhút nhát tiếng nói sẽ khác với người hào sảng, người khỏe mạnh nói rõ ràng hơn người yếu ớt. Gà cũng vậy, thông qua tiếng gáy có thể biết được phần nào sức khỏe, nòi giống và cả tính cách của gà.

XEM THÊM:  Gà Chọi Mào Đổ Đá Được Không? Cách Chữa Mào Gà Bị Đổ

Tiếng gáy của gà cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Với người không có nghề thì nghe gà gáy đều thấy giống nhau cả, 10 tiếng như 1. Chỉ có những người trong nghệ, kinh nghiệm dày dặn mới nhận biết được sự khác biệt, dấu hiệu của linh kê qua tiếng gáy.

Tiếng gà gáy có ngắn có dài, có trầm có bổng. Thường thì gà gáy khoảng 3 tiếng, tiếng gáy này không có gì đặc biệt, thậm chí còn hơi yếu ớt. Gà gáy càng dài thì chứng tỏ sức khỏe, sức bền, khả năng của gà càng lớn. Gáy tù 4 đến 6 tiếng là những con gà có thể thi đấu tốt. Gà gáy 7 tiếng là đặc biệt nhất, có thể được coi là thần kê dị tướng.

Qua tiếng gáy có nhận biết được gà linh hay không?
Qua tiếng gáy có nhận biết được gà linh hay không?

Nhận biết linh kê qua tiếng gáy

Để giúp anh em hiểu chi tiết hơn về tiếng gáy của gà. Chúng tôi đã tổng hợp ở bên dưới đây những âm vực trong tiếng gáy của gà cho thấy gà là gà tốt hay gà xấu.

Linh kê tốt, tài năng

  • Linh kê có âm minh đoản: Tức là âm cuối trong tiếng gáy của gà bị ngắt, không nghe rõ. cảm giác như đang gáy dài mà bị cụt ngang, nghe thấy hơi hẫng. Thì khả năng đây là gà tài, có tố chất tốt.
  • Linh kê có âm minh trung: Trung ở đây là trung bình, gà gáy không quá ngắn cũng không quá dài. Âm vực vừa đủ, không bị cao chói cũng không trầm ồn. Cho thấy gà có sức khỏe ổn định, có thể thi đấu tốt, công thủ toàn diện.
  • Linh kê có song phụ và tam phụ âm minh: Tiếng gáy của gà có thêm nhiều yếu tố phụ khác, âm cuối thường rít lên. Cũng giống như con người, nói tít lên chứng tỏ là người ghê gớm. Gà chiến càng ghê gớm thì lại càng tốt, hung hăng, hiếu chiến thì khi thi đấu càng có lợi, có thể uy hiếp đối thủ.
XEM THÊM:  Cho Gà Uống Thuốc Tránh Thai Để Làm Gì?

Linh kê có tiếng gáy xấu

  • Gà có âm minh trường: Tức là gà gáy quá dài, kéo dài đến khi hụt hơi mới thôi. Loại gà này có sức khỏe, có thể thi đấu tốt, nếu gặp được sư kê tài năng thì có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của loại gà này là không có khả năng kiểm soát năng lực. Dù giỏi nhưng nếu không tự kiểm soát được sẽ phản tác dụng.
  • Gà có âm minh thư trường: Loại gà này không được đánh giá cao, nhút nhát, thi đấu không tự tin, gặp đối thủ hiếu chiến rất dễ bỏ chạy.
  • Gà có tiếng gáy hùng trường: Gà gáy to rõ ràng, nhưng với âm mình quá rộng thì thường được đánh giá là “hữu dũng vô mưu”.
Đoản lưỡi linh kê có tiếng gáy như kiểu bị ngọng
Đoản lưỡi linh kê có tiếng gáy như kiểu bị ngọng

Linh kê có tiếng gáy đặc biệt

Tiếng gáy của linh kê luôn đặc biệt nhất. Âm minh độc lạ kèm theo nhiều dấu hiệu khác biệt so với những loại gà khác. Với các sư kê dày dặn kinh nghiệm, chỉ cần nghe thấy những dấu hiệu lạ này trong tiếng gáy của gà là có thể xác định được đâu là linh kê.

Gà có tiếng gáy kéo dài 7 đến 8 tiếng, giật về sau 5 tiếng

Đây là tiếng gáy có độ vang, độ rền nhất định, không quá trầm cũng không có tiếng rít. Gà gáy dài 7 tiếng chứng tỏ sức khỏe tốt, có độ bền sức cao, dẻo dai. Cộng thêm 5 tiếng giật về sau càng cho thấy đây chính là linh kê. Nếu nhận thấy gà của mình có tiếng gáy như thế này, anh em hãy tập trung chăm sóc, dày công huấn luyện chắc chắn đây sẽ là chiến kê mang lại những chiến thắng vang dội.

XEM THÊM:  Mơ Thấy Gà Chọi Điềm Gì Đánh Con Bao Nhiêu?

Gà có vấn đề về lưỡi, tiếng gáy lạ

Là loại gà lưỡi ngắn, thường được gọi với cái tên thần kê đoản lưỡi. Do đó tiếng gáy của chúng rất khác lạ, quãng ngắn nhưng to rõ, không giống kiểu bị hụt hơi. Những loại gà nếu lên sới mà để lộ ra là gà đoản lưỡi thì rất ít chủ kê dám cho gà của mình bắt cặp để thi đấu. Vì thi đấu với gà đoản lưỡi thì đến 90% là thua.

Gà gáy đủ 6 tiếng

Gà gáy đủ 7 tiếng là tuyệt vời nhất nhưng nếu không sở hữu được loại gà này thì gà gáy 6 tiếng cũng không nên bỏ qua. Loại gà này cũng rất có lực, khả năng thi đấu tốt.

Để nhận biết tiếng gáy của gà xem có phải là thần kê dị tướng hay không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm. Với những người mới vào nghề nếu chưa biết cách nhận biết tiếng gáy của gà có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi đưa ra ở phần trên sẽ giúp anh em phân biệt một cách dễ dàng hơn. Chúc anh em thành công.

Phải là người có kinh nghiệm mới có thể nhận ra gà linh kê qua tiếng gáy. Và chưa chắc gà linh kê gáy hay gáy lạ đã đá hay. Quan trọng nhất anh em cứ phải test kỹ đòn xem sao nhé. Vui123 chia sẻ thêm vài video minh họa cho tiếng gáy gà chọi linh kê này anh em xem qua nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *