Bắt Bóng Gà Chọi Là Gì? Cách Bắt Bóng Gà Chọi Chuẩn

Bắt bóng gà chọi là khái niệm nghe lạ tai với người không chuyên. Nhưng với anh em chơi gà chắc hẳn không còn xa lại gì với cách gọi này. Đây thực chất là xem tướng gà, nhìn nhận và đánh giá gà qua những biểu hiện bên ngoài. Với những ai còn mơ hồ về cách cắt bóng gà chọi thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Sẽ có rất nhiều thông tin thú vị và bổ ích dành cho các bạn.

Thế nào là bóng của gà chọi?

Gà chọi là loại gà được sinh ra để nhằm mục đích để chiến đấu. Vì vậy cách nhìn nhận và đánh giá về loại gà này có rất nhiều điểm khác biệt so với các loại gà khác. người trong giới chơi gà hay dùng thuật ngữ “bóng” để nói đến quan điểm nhìn nhận gà trên cơ sở tâm linh, ngũ hành, hoàng đạo. Tuy nhiên đây chỉ là cách suy nghĩ từ xa xưa. Đến nay khái niệm “bóng” đã được hiểu rộng hơn. Đó chính là cách đoán thế gà dựa trên ngoại hình, lối đánh…Đây cũng chính là những yếu tố cơ bản để anh em trong giới chơi gà lựa chọn được chiến kê thích hợp.

Bắt Bóng Gà Chọi Là Gì? Cách Bắt Bóng Gà Chọi Chuẩn

Vậy để hiểu rõ hơn về cách bắt bóng hay hiểu nôm na là cách lựa gà chuẩn, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần dưới của bài viết.

Cách bắt bóng gà chọi cực chuẩn

Nếu chưa từng một lần thấy gà trực tiếp thi đấu mà muốn biết được gà đá có hay không. Có tố chất để trở thành gà tài không. Hãy thử thực hiện theo cách bắt bóng dưới đây nhé.

XEM THÊM:  Mua Gà Nòi Đá Thua Cản Mái Nên Hay Không?

Bắt bóng gà chọi bằng đầu

“Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ giống” là câu nói đồng thời cũng là kinh nghiệm xem gà được anh em trong giới truyền nhau qua nhiều đời nay. Không tự nhiên đầu gà lại là điểm được đặt lên hàng đầu. Muốn biết tính cách, độ lì lợm và bản lĩnh của gà, người ta sẽ nhìn vào hình dáng của đầu.

  • Đầu gà có bề ngang rộng dự đoán đây là một chiến kê lì lợm, ngang tàn. Tuy không được nhanh nhẹn nhưng nhìn chung chúng có khả năng chịu đòn tốt. Cũng là một lợi thế lớn trong thi đấu.
  • Gà đầu hẹp, mắt lồi: Không hề được đánh giá cao, nếu có trong tay chú gà này thì không nên đặt quá nhiều hy vọng. Còn nếu đang cân nhắc để mua thì chúng tôi khuyên anh em không nên tốn quá nhiều tiền. Vì đây là con gà khá nhát, không thể trụ lâu trong những trận đấu lớn.
  • Đầu vuông, không hẹp, mặt sâu và nền nổi mặt tròn: Đây là chú gà rất đáng để sở hữu vì có khả năng chịu đòn tốt, di chuyển nhanh nhẹn và phản công chớp nhoáng.
Bắt bóng gà chọi khá là quan trọng
Bắt bóng gà chọi khá là quan trọng

Bắt bóng qua bó đuôi

Cách bắt bóng qua bó đuôi được đánh giá là rất hiệu quả trong việc đánh giá gà hay, gà dở. Ngoài ra còn giúp nhận biết được lối của gà. Nhưng để có thể nhận xét toàn diện về lối gà, gà đơn lối hay nhiều lối thì cần dựa trên nhiều yếu tố khác như dáng, cần, mỏ, mặt…

XEM THÊM:  Phân biệt đá gà đòn và đá gà cựa sắt. Thể loại nào lôi cuốn hơn?

Như mọi người cùng biết, đối với gà chọi đuôi chính là bộ phận giữ thăng bằng trong thi đấu. Gà có trụ vững, thăng bằng tốt mới có thể công thủ một cách toàn diện.

Gà có lông đuôi cong dài, dày vừa đẹp mắt lại vừa đá hay. Chúng hiếu chiến, có thể lực tốt và vô cùng dẻo dai. Ngược lại gà có lông đuôi thưa thớt, ngắn, mỏng sẽ yếu thế hơn khi thi đấu. gà tài là gà có lông đuôi không quá nhiều nhưng cong. Một số loại gà có lông đuôi đặc biệt khác như lông như dây thép nhỏ thường được dự đoán là linh kê.

Chọn gà qua dáng đứng

Dáng đứng cũng cho thấy được phẩm chất của gà. Gà chọi sở hữu nhiều dáng đứng khác nhau, nhưng cơ bản chỉ có 2 dáng được đáng giá cao là: Dáng giọt mưa và dáng đòn cân.

  • Dáng giọt mưa: Chưa biết cụ thể gà đá như thế nào nhưng nhìn qua dáng đứng cũng đã gây được thiện cảm với con người. Đây là dáng đứng rất đẹp,  hiên ngang, mạnh mẽ, ngực ưỡn, đầu ngẩng cao. dáng đứng này giúp gà có thể quan sát đối thủ từ trên cao tạo nên lợi thế lớn trong thi đấu. Gà có dáng đứng này khi thi đấu luôn dựng người lên chứ không luồn xuống dưới hay chui rúc vào cánh của đối thủ. Vì vậy nó còn được gọi là gà tiền đạo.
  • Dáng đòn cân: Ngược lại với gà có dáng giọt mưa, gà có dáng đòn cân kể cả khi đứng phần lưng cùng nằm ngang so với mặt đất. Vì cấu tạo đặc biệt này mà gà thường chui rúc, luồn dưới nách và tấn công qua hốc cánh do chung thấp hơn đối thủ.
XEM THÊM:  Gà Mồng Chập Là Gì Chơi Được Không?
Bắt bóng gà chọi qua dáng đứng
Bắt bóng gà chọi qua dáng đứng

Bắt bóng gà qua chân và vảy

Nhìn và chân và vảy có thể nhận biết được gà đá hay hay không. Chân gà có tố chất tốt thường rộng nhưng mỏng, cựa mọc sát sát cụ bàn chân. Chân vảy mỏng được cho là đánh nhanh, linh hoạt. Còn chân gà vuông có vảy dày sắc bén thì đá hay. Kết hợp với xem vảy để có thể đưa ra nhận xét chính xác hơn. Một số vảy gà được đánh giá cao: Vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy vấn cán, vảy độc giáp, liên giáp, đại giáp, vảy hàm long, vảy giáp vy đao, vảy linh giáp tử…

Bắt bóng gà bằng mỏ

Gà chọi dùng mỏ tấn công đối thủ rất nhiều. Chính vì vậy mỏ đã trở thành một trong những loại vũ khí quan trọng của gà. Bắt bóng gà mà không dựa trên mỏ thì quả là một thiếu sót lớn. Các dạng mỏ cơ bản hay gặp ở gà là: Mỏ ba lá, mỏ sẻ, mỏ vẹo, mỏ quắm, mỏ cụt.

  • Mỏ ba lá: Rất cứng và khỏe còn được gọi là mỏ tam giác.
  • Mỏ sẻ: Tuy ngắn nhưng có lực mổ rất mạnh.
  • Mỏ vẹo: Tuy cái tên nghe không được hay nhưng gà có loại mỏ này thường có những cú mổ rất nhanh, hạ gục đối thủ một cách chớp nhoáng.
  • Mỏ quắm: mỏ có đầu nhỏ hơi quắm xuống trông thì khác dữ nhưng lại không nguy hiểm.
  • Mỏ cụt: Nhìn thô nhưng lực mổ lại yếu, không có hiệu quả.
Bắt bóng gà chọi để mang tới những con gà chất lượng
Bắt bóng gà chọi để mang tới những con gà chất lượng

Với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên anh em đã hiểu rõ hơn về cách bắt bóng gà chọi chưa? Nếu đã hiểu thì hãy vận dụng thật tốt để tìm ra chiến kê ưng ý nhất nhé. Chúc anh em có thể sở hữu được chiến kê hay và tinh nhuệ nhất.

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *