Cân Nặng Gà Chọi Theo Tháng Tuổi Chuẩn Xác

Cân nặng của gà chọi có sự khác biệt theo độ tuổi và giữa các giống gà. Nhưng để tiện theo dõi và chăm sóc gà các sư kê cần nắm được cân nặng chuẩn của gà theo từng độ tuổi. Nếu nhận thấy gà quá nhỏ hay quá to so với cân nặng chuẩn thì phải có phương án điều chỉnh dinh dưỡng kịp thời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra thông số về cân nặng của gà chọi cùng với cách chăm sóc phù hợp. Các bạn hãy cùng theo dõi và tham khảo nhé.

Gà chọi mới nở (dưới 1 tháng tuổi)

Gà chọi con mới nở thường có cân nặng khoảng 30 đến 35 gram. Nếu được chăm sóc tốt cho ăn thức ăn phù hợp thì trong vòng 7 đến 10 ngày đầu cân nặng có thể tăng lên 4 – 5 lần. Đến lúc 1 tháng tuổi đạt từ 200 đến 300 gram.

Cân Nặng Gà Chọi Theo Tháng Tuổi Chuẩn Xác

Trong tuần đầu cho gà con ăn cám công nghiệp, có thể bổ sung thêm gạo hoặc rau băm nhỏ. Tuần thứ 2 cho gà ăn thêm thịt (đã nấu chín). Tuần thứ 3, vẫn tiếp tục cho gà ăn thịt đã nấu chín và rau xanh băm nhỏ, nhưng dừng không cho gà ăn cám mà thay thế hoàn toàn bằng gạo. Tuần thứ 4, vẫn duy trì khẩu phần ăn như tuần 3 nhưng có thể cho gà tự theo mẹ tìm ăn.

XEM THÊM:  Các Loại Mồng Gà Chọi Phổ Biến Nhiều Người Chơi

Gà chọi từ 2 tháng tuổi

Ở giai đoạn này gà đã có thể ăn thô hơn, không cần băm nhỏ như lúc mới sinh. Nhưng vẫn cần chú ý cho thức ăn vừa với miệng gà. Có thể thay đổi kết hợp nhiều loại rau củ, cho ăn xen kẽ cơm nguội với gạo để gà ăn ngon hơn. Đảm bảo đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng có trong thức ăn, vẫn cho gà ăn bằng khay của gà con mới nở. Cân nặng lúc 2 tuổi của gà chọi vào khoảng 0,7 đến 0,8 kg.

Gà chọi 3 tháng tuổi

Lúc này gà đã trở nên cứng cáp hơn và có dấu hiệu phát triển nhanh. Vì vậy cần bổ sung thêm dinh dưỡng vào khẩu phần ăn. Cho gà ăn sạch, uống sạch để hạn chế mầm bệnh. Ngoài những thức ăn cơ bản thì có thể cho gà ăn thêm: Thịt bò, lòng đỏ trứng, côn trùng, giun dế, động vật thủy sinh… theo liều lượng phù hợp. Cân nặng lúc này của gà vào khoảng 1 đến 1,2kg.

Gà chọi tơ khoảng 3-4 tháng tuổi
Gà chọi tơ khoảng 3-4 tháng tuổi

Gà chọi 4 tháng tuổi

Gà chọi 4 tháng tuổi nặng từ 1,4 đến 1,6kg. Đây là thời điểm gà phát triển nhanh. Một số con gà đã bắt đầu thay lông, tức là bước vào giai đoạn gà chọi tơ. Lúa mầm là thức ăn phù hợp nhất cho gà thời kỳ này. Trong lúa mầm nhiều chất dinh dưỡng hơn thóc, nên ngâm lúa qua đêm để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn sau đó để ráo mới cho gà ăn. Ngoài ra vẫn cần đảm bảo cho gà ăn đầy đủ các thực phẩm khác như rau, củ, chất đạm…

XEM THÊM:  Gà Lục Đinh Là Gì? Cựa Gà Lục Đinh Đá Hay Không?

Gà chọi 5 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này vẫn tiếp tục cho gà ăn lúa mầm. Vì đây là thời điểm gà phát triển rất nhanh, ăn nhiều, ăn khỏe, lượng dinh dưỡng hấp thụ cũng nhiều hơn. Cho gà ăn thóc sẽ không đảm bảo đủ chất bằng lúa mầm. Đặc biệt nên chú ý cho gà ăn thực phẩm có nhiều canxi và khoáng chất, tốt cho hệ xương. Đảm bảo để cho gà có một khung xương chắc, khỏe. Các thực phẩm giàu canxi: Tôm, tép, lươn, sò, ốc, cá, trứng… Có thể cho gà uống thêm sữa nếu cần thiết. Cân nặng gà chọi lúc 6 tháng khoảng 2,2 đến 2,5kg.

Tuỳ từng dòng gà mà cân nặng gà theo tháng tuổi sẽ là khác nhau
Tuỳ từng dòng gà mà cân nặng gà theo tháng tuổi sẽ là khác nhau

Gà từ 7 tháng tuổi trở lên

Từ 7 tháng trở đi gà đã bắt đầu thể hiện mình là một chiến kê thực thụ với thân hình khỏe mạnh, rắn chắc và các kỹ năng thi đấu được bộc lộ. Chúng bắt đầu biết gây hấn, gây gổ đánh nhau, gà trống thì biết gáy và ve mái. tuy nhiên giai đoạn này không nên cho gà ăn nhiều như giai đoạn trước vì rất dễ mập, tăng cân nhanh. Kiểm soát tốt lượng thức ăn cho gà, cho ăn thêm giá đỗ, rau muống, cà chua. Cần thiết có thể bổ sung thêm các loại vitamin, hạn chế tinh bột và chất béo. Gà chọi 7 tháng tuổi trở lên có thể đạt tới cân nặng từ 2,6 đến 2,9 kg.

Gà chọi trên 1 tuổi

Gà chọi trên một tuổi được coi như đã phát triển toàn diện. Cân nặng lúc này cũng đã đạt đến mức chuẩn, cố định khoảng 2,8 đến trên 3kg. Cân nặng có sự khác biệt giữa gà trống và gà mái. Thời điểm này gà đã có thể cho đi đá nên chế độ dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi vào từng thời điểm như trước khi thi đấu ăn gì, sau khi thi đấu ăn như thế nào. Các chủ kê cần chú ý cho gà ăn đúng giờ, ăn đủ chất. Không nên cho ăn quá nhiều, gà thừa chất béo phì. Ăn thiếu chất, gà gầy yếu dễ ốm bệnh, không đạt được phong độ tốt khi thi đấu.

XEM THÊM:  Cho Gà Chọi Ăn Chuối Như Thế Nào Là Tốt?

Trên đây là những số liệu cơ bản về cân nặng của gà theo từng độ tuổi và cách chăm sóc gà tương ứng với mỗi thời kỳ.  Anh em có thể tham khảo để áp dụng với các chiến kê tương lai của mình. Nhưng hãy lưu ý, số liệu này chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế sẽ có sự sai lệch một chút giữa các giống gà, từng thể trạng gà.

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *