Cho Gà Uống Berberin Có Tác Dụng Gì?

Vì sao có khá nhiều loại thuốc trị bệnh tiêu hóa của gà mà nhiều người vẫn lựa chọn Berberin cho gà uống để thay thế. Liệu rằng việc sử dụng loại thuốc này có ,mang tới hiệu quả tốt như người ta kỳ vọng hay không? Bài viết này của Vui123 sẽ giúp cho anh em sư kê tìm hiểu sâu thêm về vấn đề này nhé.

Berberin là thuốc gì?

Trước khi đến với việc cho chiến kê sử dụng loại thuốc này chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn đây là loại thuốc gì. Không cần phải là người am hiểu cũng có thể nghe nói tới cái tên của loại thuốc này. Đây là loại thuốc đặc trị các bệnh liên quan tới đường ruột của con người như đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy. Bất cứ khi nào gặp các triệu chứng này thì việc đầu tiên họ nghĩ tới là sử dụng Berberin. Hiểu nôm na là vậy còn nếu anh em muốn tìm hiểu sâu thêm về loại thuốc này hãy xem thêm ở đây.

Cho Gà Uống Berberin Có Tác Dụng Gì?

Tìm hiểu Berberin theo Wikipedia !

Vì sao cho gà chọi uống Berberin?

Có nhiều lý do khác nhau để các sư kê thực hiện điều này. Nhưng quan trọng nhất họ kỳ vọng hợp chất này có thể giúp cho gà khỏi các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như tiêu chảy, đi ngoài chẳng hạn. Đây là những bệnh khá khó chữa với chiến kê khi gây ra tình trạng đi ngoài phân xanh phân trắng hoặc đi ngoài ra nhiều nước. Việc sử dụng loại thuốc này với hy vọng giải quyết dứt điểm để giúp chiến kê có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất có thể.

XEM THÊM:  Trường Gà Savan Thông Tin Chi Tiết Cho Anh Em Chơi Gà
Gà chọi đi ngoài gầy ốm yếu
Gà chọi đi ngoài gầy ốm yếu

Đây là lý do chính mà nhiều người lựa chọn loại thuốc này. Ngoài ra thì còn 1 lý do nữa đó là chúng không gây quá ảnh hưởng tới chiến kê khi đá trận. Cũng là kháng sinh nhưng không quá khiến chiến kê mệt mỏi. Hiệu quả nhanh của Berberin giúp cho nhanh chóng chiến kê lấy lại được sức khỏe tốt nhất.

Với những ai nuôi gà thịt mà gà không may bị tiêu chảy đi ngoài đúng vào đợt sắp xuất bán thì cũng khá đau đầu. Nếu lựa chọn sử dụng các loại kháng sinh chuyên biệt cho gà rất có thể phải lùi lại thời gian xuất bán do thuốc tồn dư trong cơ thể. Nhưng với Berberin thì chỉ cần sau 3-7 ngày là có thể xuất bán bình thường. Không phải chịu thêm quá nhiều chi phí cho việc ăn uống và chăm sóc.

Khi nào nên sử dụng loại thuốc này cho gà?

Nếu không có triệu chứng hoặc không bị sao chúng ta cũng không nên cho chúng uống để phòng bệnh. Thay vào đó chúng có những biểu hiện cụ thể chúng ta mới nên bắt đầu cho chiến kê sử dụng loại thuốc này và không nên quá lạm dụng.

  • Bị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như đi ngoài ra nước, phân xanh phân trắng.
  • Chiên kê bị bệnh đường tiêu hóa nên cơ thể còi cọc gầy yếu thiếu chất. Bộ lông thì xơ xác, xù lông do không đủ dưỡng chất khiến chúng mượt mà.
  • Sút giảm cân nhanh, tái mào hoạt động chậm chạp.

Còn với những trường hợp nặng hơn hoặc có khả năng lây nhiễm tốt nhất cứ nhanh chóng cách ly để tìm hiểu và chăm sóc. Đừng nên nhốt chung để rồi tất cả đều có thể bị lây bệnh nhé.

Cách cho gà uống Berberin như thế nào?

Việc cho uống khá đơn giản khi chúng ta có thể cho uống trực tiếp bằng cách nhét vào cơm và cho chiến kê uống. Một cách khác là nghiền nhỏ xong trộn vào thức ăn cũng được. Với cách này chúng ta không chủ động được liều lượng nên sẽ không quá hiệu quả. Do vậy khả thi nhất cứ cho vào nắm cơm và nhét trực tiếp vào trong mồm, miệng của chúng.

XEM THÊM:  Cách Chăm Sóc Gà Chọi Thay Lông Chuẩn Chỉ
Cách cho gà uống Berberin như thế nào?
Gà khỏe lên trông thấy khi hệ tiêu hóa đã được ổn định bằng thuốc Berberin

Liều lượng thì có thể áp dụng 2 viên/ngày trong 3 ngày liên tiếp rồi ngừng để đánh giá độ hiệu quả. Đây là loại thuốc kháng sinh nên không nên quá lạm dụng và uống kéo dài. Thay vào đó chỉ uống như vậy cho dứt điểm chúng có thể trị được những bệnh về đường tiêu hóa tốt nhất. Với những con gà nhỏ hơn thì có thể giảm liều lượng xuống nhé. Cái này tùy theo kinh nghiệm của từng sư kê mà có thể tùy chỉnh. Việc sử dụng thuốc của con người vào cho gà cũng là tự sáng tạo nên tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

Cách phòng bệnh tiêu hóa cho gà tốt

Thay vì cứ chăm chăm dùng thuốc thì hãy nghĩ tới khả năng phòng bệnh cho gà. Có như vậy gà mới thực sự khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Nên nhớ rằng thuốc không phải lúc nào cũng là tốt mà phải biết sử dụng đúng cách, đúng chỗ và không lạm dụng.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà

Đầu tiên anh em sư kê nên tiêm phòng đầy đủ cho chiến kê. Có như vậy thì mới thực sự giúp chiến kê luôn khỏe mạnh. Có những bệnh tỉ lệ chết gần như hơn 90% nhưng nhờ tiêm vắc xin nên chúng qua khỏi. Tỉ lệ lây nhiễm nhanh và tỉ lệ chết cao là ác mộng với nhiều anh em sư kê. Chính vì thế nắm được lịch tiêm phòng là những mẫu chốt cho các bệnh này. ĐỪng bỏ qua tiêm phòng dù bạn nuôi số lượng ít hay nhiều nhé. Càng nhiều càng phải tiêm đầy đủ kẻo 1 phát đi cả đàn đấy.

Cho gà ăn uống đầy đủ

Luôn chú ý cho chiến kê ăn uống đầy đủ để luôn khỏe mạnh. Đảm bảo các nhóm chất mang tới nhiều dinh dưỡng khác nhau như hạt, protein, chất xơ cho chiến kê. Ngoài ra cũng đừng quên bổ xung thêm các loại sâu worm hoặc côn trùng cho gà. Đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào không mấy dễ kiếm. Còn nếu ngại công chăm sóc thức ăn hãy tìm tới các thức ăn sẵn cho gà. Tự cho ăn và đánh giá được kết quả của chúng như thế nào. Các loại thức ăn có thể kể tới như thóc mầm, rắn, trạch lươn, hàu, hải sản, thịt bò… sẽ là những lựa chọn tốt nhất.

XEM THÊM:  Mua Gà Đòn Cản Mái Ở Đâu Đẹp Giá Rẻ?
Có thể cho gà ăn ớt cũng khá tốt cho hệ tiêu hóa của gà
Có thể cho gà ăn ớt cũng khá tốt cho hệ tiêu hóa của gà

Môi trường nuôi nhốt sạch sẽ

Một lý do khiến cho bệnh tiêu hóa nhiều trên gà đó chính là môi trường nuôi nhốt không đảm bảo. Nó mắc bệnh tiêu hóa thì chủ lại tìm cách cho gà uống berberin. Một vòng luẩn quẩn không xử lý dứt điểm thì cũng đáng lo ngại. Tốt nhất nên dọn dẹp vệ sinh khu vực nuôi nhốt đầy đủ. Định kỳ dọn dẹp phân, chất thải, lông lá của chúng. Chưa kể định kỳ rắc vôi bột và phun sát trùng sao cho hợp lý nhất có thể. Luôn chú ý cách ly những cá thể bị nghi nhiễm bệnh để tránh lây lan nhé.

Vận động và tập luyện

Thể dục thể thao đẩy lùi bệnh tật nên chú ý cho gà vận động và tập luyện đầy đủ nhất. Tham gia các bài tập vần hơi, vần đòn hoặc chạy lồng đối với gà chọi chiến. Còn với gà nuôi thịt thì có hệ thống sân vận động cho gà chạy nhảy vừa giúp gà khỏe mạnh vừa nâng cao chất lượng thịt.

Những chia sẻ của Vui123 hy vọng rằng anh em sư kê chăn nuôi gà đã biết cho gà uống berberin để làm gì và cách uống làm sao cho hiệu quả nhất. Đừng nên lạm dụng những loại thuốc của người cho gà vì sự khác biệt khá lớn. Nghiên cứu kỹ để tránh mang lại tác dụng phụ hỏng gà. Đối với gà thịt thì nên chú ý thời gian khai thác, giết thịt, xuất chuồng để tránh còn tồn dư thuốc trong cơ thể chúng nhé. Nếu anh em còn kinh nghiệm nào khác hãy comment xuống bên dưới cùng thảo luận nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *