Gà Chọi Ăn Cát Nguyên Nhân Do Đâu?

Cho gà ăn cát, thoạt nghe thấy rất lạ và có phần hơi vô lý. Nhưng đây là việc làm có thật. Và nhiều người sẽ thắc mắc: Tại sao gà lại thích ăn cát? Gà ăn cát có phải do thiếu chất? Hay cho gà ăn cát như thế nào là hợp lý và không ảnh hưởng tới sức khỏe? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gà ăn cát

Mỗi một loài động vật sẽ có cách thức kiếm ăn cũng như sở thích khác nhau. Vì tập tính sinh hoạt của gà là lang thang kiếm thức ăn ở trên đất, thức ăn có lẫn cát sỏi là đương nhiên. Vì thế chuyện gà ăn cát là rất bình thường.

Gà Chọi Ăn Cát Nguyên Nhân Do Đâu?

Gà không có răng nên không thể nhai và nghiền nát thức ăn để đẩy xuống dạ dày được. Do đó gà sẽ nuốt thẳng thức ăn qua cổ họng xuống bụng, đấy chính là lý do gà thường hay bị đầy hơi, khó tiêu. Cát, sỏi có trong thức ăn sẽ giúp gà tiêu hóa được tốt hơn. Khi thức ăn và cát, sỏi cùng được đưa xuống mề gà. Đây là một bộ phận khá dày của gà. Tại đây thức ăn và cát, sỏi cùng được nhào trộn, cát sỏi sẽ bào mòn, nghiền thức ăn mà gà không nhai được. Quá trình này sẽ giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể còn cặn bã thì thành phân thải ra ngoài.

XEM THÊM:  Gà Chuối Mạng Gì? Màu Mạng Gà Chuối Chuẩn Phong Thuỷ

Không chỉ có gà đá mà cả gà thường cũng thích ăn cát. Điều đó lý giải vì sao khi thịt gà trong mề gà lại tồn tại nhiều sỏi cát.

Gà ăn cát có phải do thiếu chất?

Gà ăn cát ở mức độ bình thường thì không hẳn là gà bị thiếu chất, đấy là thói quen và sở thích của gà. Tuy nhiên việc gà ăn nhiều hơn bình thường có khả năng gà bị thiếu chất xơ và canxi. Người nuôi gà cần để ý, nếu có hiện tượng đó, cần bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của gà rau xanh và vỏ trứng.

Gà ăn cát có ảnh hưởng gì không tốt cho sức khỏe ?

Gà ăn cát là thói quen, là tập tính sinh hoạt của gà. Việc ăn cát giúp cơ quan tiêu hóa của gà hoạt động tốt hơn, quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn. Các cạnh sắc nhọn của cát sỏi giúp bào mòn thức ăn, đưa dinh dưỡng đi nuôi cơ thể giúp gà khỏe mạnh  và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên việc gà ăn cát sỏi cùng tồn tại nhiều vấn đề. Nếu cát, sỏi to và cứng quá có thể gây nguy hiểm cho dạ dày, làm rách, thủng mề gà, gây viêm nhiễm. Tỷ lệ gà chết trong trường hợp này là khá cao.

Nên hay không nên cho gà ăn cát ?

Việc cho gà ăn cát là cần thiết cho quá trình tiêu hóa của gà. Gà sống trong môi trường không có cát, đá, sỏi quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra khó khăn hơn. Gà dễ bị chướng diều, thức ăn không được bào mòn đúng cách có thể gây nguy hiểm cho gà nhất là với gà đá.

XEM THÊM:  Cách Chữa Gà Chọi Bị Rút Gân Còn Nước Còn Tát?

Nhiều người nuôi gà lo ngại gà gặp nguy hiểm khi ăn cát, đá, sỏi nên đã dọn sạch khu vực sống của gà, không cho gà ăn cát cũng không phải là việc tốt cho gà. Vì nếu thức ăn không được tiêu hóa đúng cách không những không thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Cho gà ăn cát như thế nào là hợp lý ?

Cho gà ăn cát, sỏi, đá là chuyện nên làm, tuy nhiên cần cho ăn hợp lý nếu không sẽ gây nguy hiểm cho gà.

  • Người nuôi cần dọn dẹp khu vực sinh sống của gà để loại bỏ những loại đất, cát, sỏi có kích thước lớn dễ làm tổn thương đến dạ dày gà và làm thủng mề gà.
  • Lựa chọn những loại cát, sỏi có kích thước nhỏ để cho vào chuồng hay xung quanh chỗ gà kiếm ăn. Hạt nhỏ nhưng cần có góc cạnh để giúp gà bào mòn thức ăn.
  • Cũng không nên cho quá nhiều cát, sỏi vào chuồng gà vừa không tốt cho quá trình sống, sinh hoạt của gà vừa dễ làm gà bị sưng chân.
  • Hiện nay có rất nhiều loại cát được bán sẵn trên thị trường để cho gà ăn. Những loại cát này đã được tính toán cụ thể về kích thước, khối lượng…phù hợp cho ga. Người nuôi có thể cân nhắc lựa chọn để bổ sung thêm cho chiến kê của mình, giúp chúng tiêu hóa tốt hơn.
XEM THÊM:  Hướng Dẫn Cách Mổ Kén Đầu Cho Gà Chọi An Toàn

Cho gà ăn cát như thế nào là hợp lý ?

Như vậy có thể nói việc cho gà ăn cát không gây nguy hiểm gì cho gà nếu ăn đúng cách mà ngược lại còn tốt cho tiêu hóa của gà. Vì vậy người nuôi gà nên cho gà ăn cát, sỏi và cho ăn sao cho đúng cách. Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho quá trình nuôi gà của các bạn được thuận lợi hơn và những chú gà luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt.

Bổ xung thêm nhiều dinh dưỡng cho gà để giúp gà phát triển tốt nhất nhé. Nên có bồn cát vừa cho gà ăn bổ xung theo khả năng vừa để chúng tắm nắng theo bản năng của mình sẽ rất tốt cho gà. Nếu anh em cần góp ý gì thêm hãy chia sẻ với Gamevui123.net nhé!

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *