Cách Cắt Lông Gà Chọi Vừa Đẹp Vừa An Toàn Cho Chiến Kê

Cắt lông cho gà chọi không chỉ mang lại cho gà một ngoại hình đẹp nó còn liên quan đến sức khỏe của gà. Chính vì vậy bên cạnh việc cung cấp cho gà 1 chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý. Các sư kê còn rất chú trọng đến việc cắt lông cho gà. Vậy việc cắt lông cho gà chọi được thực hiện như thế nào và cần chú ý những gì? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Lợi ích của việc cắt lông cho gà?

Gần như một phần lông gà cần phải được loại bỏ để mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ hơn cho chiến kê. Chúng cũng gọn gàng và tiện lợi hơn trong quá trình chiến đấu. Nhờ đó mà tỉ lệ thắng từ đó cũng cao hơn.

Tỉa tót tăng vẻ đẹp

Khi nhắc đến việc cắt tỉa lông cho gà lợi ích đầu tiên mà mọi người đều nghĩ đến đó là mang lại cho gà một ngoại hình đẹp. Dưới đôi bàn tay khéo léo của các sư kê, những lớp lông được cắt tỉa cẩn thận, tỉ mỉ giúp gà khoe được lớp da đỏ au cùng cơ bắp săn chắc. Bộ lông cũng như là chiếc áo của gà. Khoác lên mình một chiếc áo đẹp thay vì một vẻ ngoài xấu xí, chú gà trông sẽ bắt mắt hơn và đặc biệt có thể hấp dẫn được các cô gà mái.

Không cắt lông gà có thể xấu như này
Không cắt lông gà có thể xấu như này

Tránh nóng

Đặc thù của giống gà chọi là vận động nhiều hơn so với gà thường. Nhất là trong lúc thi đấu gà sẽ phải chạy kết hợp với ra đòn. Việc vận động nhiều sẽ làm cơ thể gà nóng lên và cần được giải nhiệt. Gà có bộ lông được cắt tỉa gọn gàng sẽ cảm thấy mát mẻ hơn và được giải nhiệt nhanh chóng khi vận động mạnh. Tuy nhiên khi được cắt lông khả năng điều hòa thân nhiệt của gà sẽ kém đi. Vì vật người nuôi cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho gà nhất là vào mùa lạnh.

XEM THÊM:  Gà Chọi Chân Vuông Có Đá Hay Như Lời Đồn?

Đỡ vướng víu

Lớp lông có tác dụng giúp gà tránh đòn trong thi đấu. Tuy nhiên nếu lớp lông quá dày sẽ mang đến tác hại lớn hơn cho gà.

 • Lớp lông dày làm cho gà bị vướng víu trong thi đấu.
 • Khi đối thủ tấn công bứt lông của gà sẽ làm gà thấy đau, khó chịu. Dần sẽ làm gà giảm nhuệ khí, thậm chí hoảng loạn dẫn đến bỏ chạy.
 • Gà có ngoại hình oai phong sẽ làm đối thủ e ngại ngay từ khi chưa lâm trận..
 • Các sư kể thường om bóp cho da gà dày và đỏ đẹp hơn. Gà được cắt tỉa lông sẽ làm thuốc dễ dàng thẩm thấu vào da. Với lớp da đỏ và dày sẽ làm nên một lợi thế cực lớn cho gà trong thi đấu.
Tỉa lông gà chọi vừa mát mẻ vừa đỡ vướng víu
Tỉa lông gà chọi vừa mát mẻ vừa đỡ vướng víu

Hỗ trợ om bóp vào nghệ

Lớp lông dày sẽ là nơi tích tụ bụi bẩn, nơi ký sinh của chấy, rận, bọ, mạt. Đây chính là kẻ thù của gà, chuyên hút máu và gây nên các bệnh về da cho gà. Việc loại bỏ bớt lớp lông dày của gà sẽ làm cho chúng mất nơi để trú ngụ. Do đó sức khỏe của gà sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Cắt lông cho gà có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm

 • Cho gà một ngoại hình bắt mắt, oai phong, mạnh mẽ, thuận lợi hơn khi thi đấu
 • Giúp gà giải nhiệt và tăng cường bảo vệ sức khỏe cho gà.
 • Cắt lông giúp gà di chuyển nhanh nhẹn hơn.
 • Thuận tiện để om bóp da cho gà.

Nhược điểm

 • Gà sau cắt lông khả năng điều hòa thân nhiệt sẽ kém đi.
 • Cắt lông vào mùa đông dễ khiến gà bị cảm lạnh, ho, hen, thương hàn.
 • Cắt không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho gà, làm gà mất đi 1 lớp bảo vệ.

Thời điểm hợp lý để cắt lông cho gà

Để quyết định thời điểm tốt nhất để cắt lông cho gà người nuôi cần chú ý đến các yếu tố quyết định sau:

 • Tuổi của gà: Thường thì gà trên 1 tuổi mới có thể được cắt lông. Đây là thời điểm gà đã phát triển toàn diện, chuẩn bị để thi đấu. Phần lông của gà đã được thay và mọc mới. Cắt tỉa lông sẽ cho gà một diện mạo trưởng thành và mạnh mẽ hơn.
 • Chọn ngày ấm áp, thời tiết thuận lợi để cắt lông cho gà. Tránh ngày lạnh, thay đổi thời tiết, mưa ẩm.
 • Phần lông cườm là phần mọc cuối cùng trên cơ thể gà. Nếu kiểm tra thấy chân lông đã khô và thu nhỏ lại thì có thể tiến hành cắt lông.
XEM THÊM:  Đặc Điểm Gà Mồng Trích Của Dòng Gà Chọi
Tỉa lông đùi cho chiến kê
Tỉa lông đùi cho chiến kê

Cắt lông gà như thế nào cho đúng cách?

Cắt lông gà đòi hỏi sư kê phải có sự khéo léo, cẩn thận và mắt thẩm mỹ tốt. Với những người mới tập chơi gà cần chú ý tìm hiểu và tham khảo thông tin thật kỹ trước khi thực hiện. Dưới đây là chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cắt lông gà chọi chuẩn và đẹp mắt nhất.

Cách cắt tỉa lông đầu cổ

Tiến hành cắt lông từ trên xuống dưới. Vị trí cắt tốt nhất là từ khớp xương cổ thứ nhất trở xuống đến lông cườm cuối cùng. Sau đó cắt tỉa phần lông ở 2 bên hông.

Cách cắt tỉa lông đầu cổ gà chọi

Lưu ý không nên cắt phần đỉnh đầu, yết hầu vì đây là vùng da non dễ bị tổn thương khi đối thủ tấn công vào. Khi cắt nên chuẩn bị 1 chiếc kéo thật sắc bén, để cắt dứt khoát, không làm lông gà bị lờm xờm. Một tay cầm chỏm lông gà tay kia cắt sát chân như thế sẽ không cắt phạm vào da gà.

Cắt lông ở phần nách và hông

Trước tiên cần loại bỏ lông ở vùng nách cho gà. Đây là phần tích tụ nhiệt lớn nhất trên cơ thể gà. Đặc biệt là trong khi thi đấu, gà ra tỏa nhiệt nhiều, tích tụ nhiều mồ hôi ở phần này. Các sư kê thường dùng khăn ẩm lau vào phần nách để hạ nhiệt cho gà. Do đó nếu lông gà ở phần này dày quá sẽ là ảnh hưởng đến việc giải nhiệt cho gà. Khi cắt căn cứ vào phần xương nhô ra để làm mốc, cắt từ đó cho đến phần phao câu.

Cắt lông ở phần nách và hông gà chọi

Đối với lông vùng hông cũng tiến hành tương tự. Lấy phần xương nhô ra ở hông để làm chuẩn sau đó cắt. Do phần lông ở hông không có nhiều ảnh hưởng đến gà nên có thể cắt thoải mái, miễn sao trông đẹp mắt là được.

XEM THÊM:  Gà Chọi Bị Gãy Ngón Thới Đá Được Không?

Cắt tỉa lông đùi cho gà

Ngay sát phần hông là phần lông đùi. Tại đây chúng ta không nên cắt lông cách phần đầu gối trở lên tầm 5 cm. Để khi thi đấu các sư kê có thể dễ dàng phun hậu và vuốt nước cho gà. Phần còn lại có thể cắt tùy ý, sao cho gọn gàng, sạch đẹp, nhìn phần đùi gà sẽ thon gọn đẹp mắt hơn.

Cắt lông bụng và lườn gà

Lông ở phần này có tác dụng bảo vệ cho gà khi thi đấu. Vì vậy khi cắt không nên cắt quá nhiều. Với lông ở phần bụng nên hạn chế cắt, còn lông ở phần lườn có thể cắt bớt 1 ít để giải nhiệt cho gà.

Phần lông mã, lông đuôi và lông cánh

Lưu ý với phần lông ở những bộ phận trọng yếu này chúng ta không nên cắt tỉa. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến năng lực của gà khi thi đấu. Phần lông mã nếu cắt đi sẽ làm giảm độ oai phong cho gà. Còn phần lông đuôi và cánh là trợ thủ đắc lực cho gà khi bay nhảy, sẽ giúp gà giữ thăng bằng tốt hơn.

Không cắt phần lông mã, lông đuôi và lông cánh
Không cắt phần lông mã, lông đuôi và lông cánh

Những điểm cần chú ý khi cắt lông cho gà chọi.

Cắt lông cho gà không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Người nuôi khi tiến hành cắt cần chú ý những điểm sau:

 • Không nên cắt lông cho gà vào ngày đông lạnh, ngày mưa. Vì sẽ làm giảm khả năng giữ ấm của gà, rất dễ làm gà bị nhiễm lạnh.
 • Cắt lông quá nhiều, cắt nham nhở sẽ làm gà xấu đi
 • Không nên cắt khi gà đang ốm, yếu mệt.
 • Chú ý những phần lông không nên cắt hoặc cắt ít: Lông đỉnh đầu, yết hầu, lông mã, lông đuôi, lông cánh.
 • Không nên nhổ lông máu của gà dễ làm gà bị tổn thương, chảy máu.

Chế độ chăm sóc cho gà sau khi cắt lông

Lớp lông sau khi cắt bỏ bớt đi sẽ làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt của gà. Vì vậy sau khi tiến hành cắt lông cần có chế độ chăm sóc cho gà hợp lý tránh để gà bị sốc nhiệt.

 • Giữ ấm cơ thể cho gà bằng cách cho gà uống nước gừng hoặc bổ sung gừng thêm vào bữa ăn cho gà.
 • Chuồng gà phải kín gió và được vệ sinh sạch sẽ.
 • Tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho gà.
 • Vào nghệ cho gà để da gà dày hơn, đỏ đẹp và săn chắc hơn.
Dọn dẹp lông phần lườn gà chọi
Dọn dẹp lông phần lườn gà chọi

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách cắt lông cho gà chuẩn và đẹp mắt nhất. Hi vọng các bạn có thể tham khảo và thực hiện tốt với chiến kê của mình. Giúp chúng luôn thật đẹp mắt, oai phong và đạt được phong độ thi đấu cao nhất. Đôi chút thông tin Gamevui123 hướng dẫn cho anh em nuôi gà. Anh em còn có thêm thông tin hữu ích nào khác có thể comment xuống phía dưới xem nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *